theblock101

  Có nên làm retroactive zkSync? Giờ làm liệu có kịp?

  ByVitNhoNho26/03/2023
  Chắc hẳn sau đợt trả airdrop to của ARB nhiều anh em sẽ sẽ tìm đến retroactive zkSync nhưng đang đắn đo liệu giờ làm có kịp không? Có nên làm nó không nhỉ? Để giúp anh em giải đáp câu hỏi này, mình đưa ra một số nhận định cá nhân dưới đây.
  Có nên làm retroactive zkSync? Giờ làm liệu có kịp?
  Có nên làm retroactive zkSync? Giờ làm liệu có kịp?

  1. Điểm mặt các dự án Layer 2

  Cùng điểm qua các dự án Layer 2 xịn xò của Ethereum gồm có Polygon, Optimism, Arbitrum, ZkSync, Starknet. Trong 5 em này thì đã có 3 em ra token đó là Polygon, Optimism, Arbitrum trong đó Optimism, Arbitrum đã airdrop to cho anh em, 2 em ZkSync, Starknet là chưa có token.

  2. Các dự án Layer 2 nhất thiết cần có token?

  Các dự án Layer 2 nhiệm vụ chính là giải quyết tốc độc, phí giao dịch và khả năng mở rộng cho etherum. Hiện tại ngoài Polygon là dùng token $Matic làm trả fee giao dịch ra thì Optimism, Arbitrum vẫn dùng ETH làm fee giao dịch. Điều này cho ta thấy token của Layer 2 có cũng được, không có cũng không sao.

  Việc các dự án Layer 2 phát triển sau tạo token mục tiêu chủ yếu dùng quản trị hệ thống và định giá dự án để xả bán lấy tiền. Ngoài ra việc dự án tạo token còn phục vụ cho việc marketing, kéo người dùng về hệ sinh thái sử dụng sản phẩm trong hệ nhằm tìm kiếm cơ hội được airdrop. Lấy case ARB làm ví dụ, sau khi mainnet 20 tháng sau dự án mới ra token, trong thời gian này anh em cũng thấy người người dùng dapp trên arbitrum nhà nhà dùng dapp trên arbitrum kéo TVL Arbitrum vào top 3.

  3. ZkSync có token không?

  Trộm vía em ZkSync thông báo là có token, cơ mà 1 năm nữa mới có token cơ. Nên anh em vẫn còn có thời gian để xào nấu ZkSync.

  4. Vậy giờ cần làm gì?

  1 năm nữa ZkSync mới ra token, ZkSync Era thì mới mainnet nên anh em cứ nhẩn nha mà làm retroactive. Theo dõi hệ sinh thái https://ecosystem.zksync.io/, tập trung retroactive trên các dự án xịn, mình thì hay làm trên các dự án về dex, bridge, nft. Khi làm retroactive thì cố gắng làm như 1 real user chứ đừng làm 1 lệnh swap xong để đó cả năm vừa tốn tiền mà mất thời gian.

  Dưới đây là 1 số dự án mình đang vọc trên ZkSync mình sẽ update thêm dần và lên các bài chi tiết hướng dẫn cho anh em trong thời gian tới, anh em tham khảo:

  1. SpaceFi: https://theblock101.com/spacefi-la-gi 
  2. Zigzag exchange: https://theblock101.com/zigzag-zz-la-gi 
  3. Orbiter: https://theblock101.com/orbiter-la-gi 
  4. Layerswap: https://theblock101.com/layerswap-la-gi 
  5. Mute: https://theblock101.com/mute-la-gi 
  6. Nexon Finance: https://theblock101.com/nexon-finance-la-gi 
  7. Onchain Trade
  8. Derivio: https://theblock101.com/derivio-la-gi 
  9. Phezzan Protocol: https://theblock101.com/phezzan-protocol-la-gi 

  Đọc thêm:

  Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

  Thảo luận thêm tại

  Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

  Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

  Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

  VitNhoNho

  VitNhoNho

  Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

  5 / 5 (2Bình chọn)

  Bài viết liên quan