theblock101

ColorTrace là gì? Giải pháp công nghệ mới được LayerZero phát triển

BySimonTran15/11/2023
ColorTrade là một giải pháp được phát triển bởi đội ngũ LayerZero, cho phép những người tham gia đóng góp vào dự án có thể nhận phần thưởng từ sự đóng góp. ColorTrace mang đến một môi trường phi tập trung hơn, minh bạch, dễ thống kê và chia sẻ lợi nhuận công bằng hơn. ColorTrace giúp các dự án stablecoin có thể dễ dàng chia sẻ lợi nhuận cho những người đóng góp. Nhưng vượt ra ngoài stablecoin, Color fungible Asset còn có thể ứng nhiều hơn thế nữa. Vậy ColorTrace là gì ?

1. ColorTrace và Color Fungible Asset là gì?

1.1. ColorTrace là gì?

ColorTrace là giải pháp công nghệ đến từ LayerZero, cho phép các đơn vị tham gia mint một loại tài sản nào đó được gắn một "màu sắc" nhất định. Các loại tài sản được đơn vị này mint ra cũng sẽ có màu giống như đơn vị đó và có số series riêng biệt, nhằm phân biệt tài sản đó được mint ra từ đơn vị nào.

ColorTrace là gì?
ColorTrace là gì?

1.2. Color Fungible Asset là gì?

Những loại tài sản được mint thông qua giao thức ColorTrace gọi là Color Fungible Asset. 

Hiểu đơn giản, Color Fungible Asset là việc đánh số series cho các stalecoin được phát hành bằng "màu sắc". Mỗi đơn vị tham gia đúc stablecoin sẽ có 1 màu khác nhau điều này giúp theo dõi xuất xứ và đánh giá giá trị của từng đơn vị stablecoin.

Ví dụ, trong hệ thống Color Trace của Coinbase, mỗi đơn vị stablecoin USDV có thể được gắn với một màu đặc biệt như màu đỏ. Khi người dùng muốn đổi lại số stablecoin USDV của họ thành USD hoặc tài sản đã thế chấp, họ phải trả một khoản phí giao dịch. Một phần của khoản phí này sau đó sẽ được chia lại cho Coinbase, như một cách để thưởng cho việc phát triển và duy trì hệ sinh thái của họ.

Tóm lại, Color Fungible Asset là một cách sáng tạo để làm cho mỗi đơn vị của stablecoin trở nên duy nhất và dễ theo dõi trong quá trình giao dịch và chuyển đổi.

2. Tại sao ColorTrace ra đời?

Trước đây, việc phân biệt giữa các đơn vị của các stablecoin như USDT và USDC là khá khó khăn. Với giải pháp ColorTrace, mỗi stablecoin được phát hành sẽ có một số series và một màu đặc biệt tương ứng với đơn vị mint stablecoin đó.

Tại Sao Cần Phải Làm Như Vậy?

Để hiểu rõ hơn về ý tưởng này, hãy xem xét cách các stablecoin tạo ra lợi nhuận. Các tổ chức lớn khi muốn sử dụng stablecoin, thường không thể mua trực tiếp trên sàn giao dịch với số lượng lớn. Thay vào đó, họ phải thông qua các công ty như Tether hoặc Circle để thực hiện mua OTC. Các công ty này sẽ mint stablecoin miễn phí, nhưng khi người dùng muốn đổi lại thành tiền pháp định hay các tài sản thế chấp, họ sẽ phải trả một khoản phí.

Với doanh thu Quý 3 của Tether USD vượt qua mốc 1 tỷ đô la, việc chia sẻ lợi nhuận từ các đơn vị như USDT và USDC là rất lớn. Binance, Coinbase và các đơn vị lớn khác nhận được một phần, nhưng nhiều đơn vị khác, mặc dù đóng góp cho sự phát triển của stablecoin, nhưng không nhận được chia sẻ lợi nhuận.

ColorTrace giải quyết vấn đề này bằng cách đánh dấu mỗi đơn vị stablecoin với một màu riêng biệt. Khi đổi lại tiền pháp định hoặc các tài sản thế chấp, dựa vào số màu, dự án có thể phân bổ lợi nhuận một cách công bằng và minh bạch hơn. Điều này không chỉ tạo ra sự phân biệt và linh hoạt trong quản lý stablecoin, mà còn tối ưu hóa khả năng tìm kiếm thông tin và thu hút sự chú ý từ cộng đồng. 

LayerZero ra mắt ColorTrace
LayerZero ra mắt ColorTrace

3. Ứng dụng của ColorTrace

Việc ColorTrace đánh dấu cho các stablecoin, trong tương lai có thể là các Fungible Token và Non-Fungible Token sẽ giúp cho dự án có thể thống kê và quản lí được các đơn vị đóng góp hỗ trợ cho dự án. Từ đó, việc phân bổ phần thưởng hỗ trợ, chia sẻ doanh thu dễ dàng hơn và công bằng hơn.

Không chỉ cậy, điều này còn mở ra một bước ngoặc một phương thức refferal mới không cần thông qua link giới thiệu mà chỉ cần thông qua token.

4. Dự án ứng dụng ColorTrace

Hiện tại, đang có dự án USDV Money là dự án đầu tiên được giới thiệu bởi chính LayerZero đã sử dụng công nghệ ColorTrace phát hành stablecoin $USDV. Cơ chế vận hành của $USDV được bảo chứng bởi các loại tài sản thế giới thực (RWA) như Trái phiếu, Dollar,...và cả các tài sản trong thị trường crypto như USDT, USDC.

Trong tương lai dự án có thể sẽ mở rộng ra và chấp nhận nhiều hơn nữa các loại tài sản bảo chứng giá trị cho USDV. Các đơn vị sẽ được gắn 1 màu riêng biệt và $USDV được đúc ra cũng sẽ có một màu riêng biệt và 1 số series khác nhau.


Stablecoin sau khi được reddem trở về lại các loại tài sản cũ thì sẽ bị mất 1 phần phí giao dịch, và một phần lợi nhuận từ USDV sẽ được chia sẻ lại cho các nhà phát hành USDV.

  • Hiện tại, muốn redeem USDV về lại crypto chỉ có thể thông qua stablecoin khác từ 3CRV là $STBT.
  • Tỷ lệ quy đổi sẽ là 100 USDV =  99.9 STBT, tức là sẽ mất 0.1% phí redeem.
  • Tương tự redeem về lại các RWA cũng sẽ mất 1 khoảng phí.

USDV sau khi ra mắt đã hỗ trợ 5 mạng lưới: Ethereum, Arbitrum, Optimsm, Avalanche, BnBChain. Để có thể mint USDV bằng tài sản crypto chỉ có thể thông qua ví Reunit trên 5 mạng lưới như trên và chỉ chấp nhận thể chấp bằng USDT, USDC. 

Mint USDV trên ví Reunit
Mint USDV trên ví Reunit

Các bước hướng dẫn mint USDV:

  • Bước 1: Nạp phí gas vào tài khoản, có thể dùng chain phí rẻ như Arbitrum, Optimsm,…Sau đó nạp số lượng Stablecoin USDT, USDC tùy thuộc mạng lưới bạn đã chọn để thanh toán gas.
  • Bước 2: Ở mục chính của ví, chọn “Mint”.
  • Bước 3: Nhập số lượng, nhập mật khẩu và bắt đầu mint.

Sau khi mint xong nếu muốn chuyển USDV đến các mạng lưới khác nhau cũng có thể sử dụng cầu Stargate hoặc bridge trên chính ví Reunit. Cách thức bridge cũng giống với các loại tài sản khác.

4. Tổng kết

ColorTrace là sản phẩm cốt lõi lớn thứ 2 đến từ LayerZero, giúp việc quản lí và phân bổ lợi nhuận cho những người đóng góp vào hệ sinh thái một cách công bằng hơn, điển hình là stablecoin $USDV.

ColorTrace thúc đẩy cộng đồng đóng góp và phát triển dự án cho dự án mạnh mẽ thông qua cơ chế chia sẻ lợi nhuận của mình. Mang lại những giá trị cốt lõi của blockchain đến với một dự án, đó là phi tập trung, công bằng, minh bạch,…Hơn nữa mô hình này còn có thể áp dụng cho nhiều loại hình dự án khác nhau chứ không chỉ là stablecoin. Cùng theo dõi LayerZero và sự phát triển của các sản phẩm như Omnichain, ColorTrace.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

5 / 5 (4Bình chọn)

Bài viết liên quan