theblock101

DOPEX là gì? Giải pháp quyền chọn DeFi tối ưu hóa tính thanh khoản

ByVitNhoNho19/03/2023
Dopex là một sàn giao dịch quyền chọn phi tập trung nhằm mục đích tối đa hóa tính thanh khoản. Dopex là một sàn giao dịch quyền chọn phi tập trung trên nền tảng blockchain của Ethereum, được thành lập vào năm 2021.
DOPEX là gì?
DOPEX là gì?

1. Ý tưởng

1.1. Nguồn gốc ra đời

Trong thời gian gần đây, các nền tảng giao dịch quyền chọn phi tập trung đã trở nên ngày càng phổ biến trong cộng đồng DeFi. Với những lợi ích vượt trội như tính thanh khoản cao, chi phí thấp và độ tin cậy tuyệt đối, DeFi Options Trading đang trở thành lựa chọn hàng đầu cho những nhà đầu tư tìm kiếm các cơ hội đầu tư mới trong không gian DeFi. Và trong số đó, DOPEX - một nền tảng giao dịch quyền chọn DeFi mới nổi đã thu hút được sự chú ý đáng kể của cộng đồng DeFi nhờ vào những ưu điểm vượt trội và đội ngũ phát triển giàu kinh nghiệm của mình. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về dự án DOPEX và những tính năng độc đáo của DOPEX trong không gian giao dịch quyền chọn phi tập trung.

DOPEX
DOPEX

1.2 DOPEX là gì?

DOPEX là một sàn giao dịch quyền chọn phi tập trung nhằm mục đích tối đa hóa tính thanh khoản. DOPEX là một sàn giao dịch quyền chọn phi tập trung trên nền tảng blockchain của Ethereum, được thành lập vào năm 2021. Giảm thiểu tổn thất cho người bán quyền chọn và tối đa hóa lợi nhuận cho người mua quyền chọn, tất cả đều theo cách thụ động đối với những người tham gia đóng góp thanh khoản.

2. Sản phẩm

2.1 SSOV Options

Sản phẩm chủ lực của DOPEX là SSOV (kho tiền tuỳ chọn stake một lần)

SSOV cho phép người dùng lock token trong 1 khoảng thời gian nhất định và kiếm lợi nhuận từ tài sản stake.

Về cơ bản, khi bạn gửi tiền vào một SSOV (chỉ mất năm lần nhấp chuột để thực hiện hành động này), hợp đồng thông minh tương ứng sẽ bán tiền gửi của bạn dưới dạng quyền chọn mua được bảo đảm theo kiểu châu Âu và quyền chọn bán được bảo đảm bằng tiền mặt cho những người mua quan tâm với mức giá thực hiện đã định và hết hạn tại cuối mỗi epoch (chu kỳ) cụ thể, hàng tuần hoặc hàng tháng.

Một trong những hạn chế của SSOV là người mua quyền chọn không thể thoát khỏi vị trí giữa epoch và phải đợi cho đến khi hết hạn để thanh toán. Pool thanh khoản tùy chọn DOPEX (OLP) được xây dựng dựa trên SSOV, hoạt động như một thị trường thứ cấp cho các hợp đồng tùy chọn DOPEX. OLP cho phép các nhà cung cấp thanh khoản chọn tỷ lệ chiết khấu mà tại đó người nắm giữ quyền chọn có thể bán quyền chọn của họ bất cứ lúc nào. Các nhà cung cấp thanh khoản được hưởng lợi từ các quyền chọn chiết khấu, trong khi những người nắm giữ quyền chọn được hưởng lợi từ việc thoát ra giữa epoch.

OLP cung cấp giải pháp cho một số phiền toái của SSOVs, bao gồm các vị thế quyền chọn kém thanh khoản, tính thanh khoản không thể tái chế và không có khả năng mua quyền chọn mid-epoch.

2.2 Atlantic Options

DOPEX cũng cung cấp Atlantic Option, một loại sản phẩm quyền chọn DeFi có thời hạn cố định (tương tự như European Options) cho phép người mua quyền chọn mượn tài sản thế chấp do người tạo/người bán quyền chọn ký gửi với một khoản phí.

Việc vay tài sản thế chấp được kiểm soát thông qua các hợp đồng Dopex Atlantic, nghĩa là tiền chỉ có thể được sử dụng cho các tình huống được chỉ định trước. Điều này cho phép tích hợp trực tiếp với các giao thức DeFi như GMX để bảo vệ các nhà giao dịch có đòn bẩy khỏi bị thanh lý. Các DEX khác cũng có thể tích hợp các chiến lược Atlantic Straddle, cho phép các nhà giao dịch kiếm lợi nhuận từ biến động giá.

Atlantic Options cung cấp tiện ích cho tài sản thế chấp quyền chọn nhàn rỗi và cho phép người bán quyền chọn có thêm nguồn lợi nhuận, đồng thời tạo ra các sản phẩm DeFi độc đáo được hỗ trợ bởi khả năng kết hợp.

2.3 Liquidity Pools

Liquidity Pools là một tính năng quan trọng của DOPEX giúp đảm bảo tính thanh khoản cho các giao dịch quyền chọn. Một nền tảng để người mua quyền chọn dễ dàng thoát và bán các vị thế được mã hóa của họ bất kỳ lúc nào với mức chiết khấu. Đây là một nền tảng để những người tham gia có thể cung cấp thanh khoản và đóng góp vào một thị trường quyền chọn hoạt động trơn tru và hiệu quả.

3. Team

Đội ngũ phát triển của DOPEX hầu hết là đội ngũ của Anon như TzTok-Chad & witherblock.eth.

 • TzTok-Chad là một nhà phát triển blockchain và là một trong những người sáng lập của nhiều dự án DeFi như BarnBridge, Opyn và Primitive.
 • witherblock.eth cũng là một nhà phát triển blockchain và là một trong những người sáng lập của nhiều dự án DeFi như Primitive và Pendle. witherblock.eth có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực này và đóng góp nhiều cho sự phát triển của cộng đồng DeFi.
Đội ngũ phát triển của DOPEX
Đội ngũ phát triển của DOPEX

4. Partner/ Backer

Partner/ Backer
Partner/ Backer

5. Tokenomics

Với 2 token DPX và rDPX, hệ sinh thái của DOPEX cho phép người dùng tương tác với nền tảng theo cách có cấu trúc và hiệp lực để có trải nghiệm giao dịch quyền chọn lành mạnh.

 • DPX là token tích luỹ phí giao thức và quản trị vanilla
 • rDPX là mã giảm giá, được dùng để sử dụng giao thức

5.1 DPX

Thông tin về DPX

 • Ticker: DPX
 • FDV: $115.674.702
 • TVL: $26.450.999
 • Circulating supply: 246.982
 • Total supply: 500.000
 • Max supply: 500.000

DPX là token quản trị nguồn cung hạn chế cho DOPEX, được sử dụng để bỏ phiếu cho các đề xuất cấp ứng dụng và giao thức; tích luỹ phí và doanh thu từ các pool, kho tiền.

Phân bổ token

 • Các hoạt động vận hành: 17%, được phân bổ trong 5 năm. Khoản phân bổ này được sử dụng để ban đầu xử lý việc quản trị, khuyến khích phát triển các đề xuất của cộng đồng và giúp phát triển nền tảng với các tính năng/nâng cấp mới hơn và tính đến các chi phí hoạt động khác.
 • Farming (Liquidity mining): 15%
 • Phần thưởng nền tảng: 30% được phân phối trong khoảng thời gian là 5 năm. Những phần thưởng này sẽ khuyến khích việc sử dụng và duy trì nền tảng Dopex.
 • Đội ngũ founders: 12%: 20% ban đầu được stake vào pool thanh khoản. 80% được phân phối trong 2 năm.
 • Nhà đầu tư sớm & token sale: 26%, trong đó nhà đầu tư sớm chiếm 11% (50% được phân bổ trong 6 tháng). Và token sale chiếm 15%.
Phân bổ token

Phân bổ token

5.2 rDPX

rDPX là một token được mint và phân phối cho bất kỳ tổn thất nào mà những người tham gia pool phải chịu. Số lượng token được mint được xác định dựa trên giá trị ròng của các khoản lỗ do người bán quyền chọn phát sinh. DPX và rDPX được sử dụng cho nhiều trường hợp sử dụng khác nhau nhằm nâng cao khả năng sử dụng và tính thanh khoản của nền tảng đồng thời khuyến khích tạo ra một giải pháp thay thế ưu việt cho các nền tảng tùy chọn hiện tại về giá cả và PnL. Tích lũy phí Giao thức Dopex thu phí từ tất cả các sản phẩm của mình. Tất cả các khoản phí thu được sẽ được phân phối cho chủ sở hữu token DPX (được khóa thông qua veDPX). Người bán quyền chọn Dopex thường xuyên phải đối mặt với rủi ro do thua lỗ tích lũy trong thời kỳ biến động cao. Để loại bỏ rủi ro này, người bán option sẽ được bồi thường bằng rDPX thông qua các cơ chế sắp tới khác nhau.

6. Lộ trình phát triển

Updating…

7. Kênh truyền thông của dự án

Website: https://t.co/Uj2w78sZc9
Twitter: https://twitter.com/dopex_io
Discord: http://discord.gg/Dopex

8. Kết luận

DOPEX đã tạo ra một nền tảng giúp việc tham gia vào việc giao dịch quyền chọn tiền điện tử trở nên đơn giản và sinh lợi, ngay cả đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ, với thiết kế UX trực quan và thân thiện với người dùng. Các sản phẩm của Dopex như SSOV và Atlantic Options mang đến cho các nhà đầu tư cơ hội giao dịch quyền chọn sinh lợi bằng cách cung cấp tính thanh khoản tối đa và giảm thiểu tổn thất cho người dùng.

Khi thị trường quyền chọn tiền điện tử phát triển, DOPEX có thể sẽ là một dự án đáng theo dõi do cách tiếp cận sáng tạo và dành riêng cho nhà đầu tư nhỏ lẻ đối với lĩnh vực này.

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan