theblock101

Top 5 đồng coin tiềm năng nhà đầu tư nên biết (năm 2023)

ByVitNhoNho29/07/2023
Với mỗi người tham gia vào thị trường crypto, coin là một trong những yếu tố không thể thiếu. Các đồng coin đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực tài chính và công nghệ blockchain . Vậy coin là gì và đâu là top 5 đồng coin tiềm năng nhất 2023? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!
5 đồng coin tiềm năng
5 đồng coin tiềm năng

I. Coin là gì?

1. Coin là gì?

Coin là gì?
Coin là gì?

Vậy, đồng coin là gì hay đồng tiền coin là gì?

Coin (đồng coin) là một loại tiền điện tử được sử dụng như một phương tiện trao đổi giá trị trong blockchain. Đồng coin được phát hành và quản lý trên blockchain riêng, chẳng hạn như Bitcoin trên blockchain Bitcoin hay Ethereum trên blockchain Ethereum.

Đồng coin có thể được sử dụng để thực hiện các giao dịch, chuyển tiền, lưu trữ giá trị, và tham gia vào các Dapps.

Ví dụ về một số đồng coin phổ biến bao gồm: Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), Ripple (XRP), Aptos (APT), Sui (SUI). Mỗi đồng coin có tính năng và mục tiêu sử dụng riêng biệt, tạo ra sự đa dạng và sự phong phú trong lĩnh vực tiền điện tử.

2. Token là gì?

Token là loại tiền điện tử được tạo ra bởi một blockchain có sẵn. Khác với coin, các token không tồn tại như một blockchain riêng biệt, mà thay vào đó chúng được xây dựng trên mạng blockchain của một đồng coin tồn tại sẵn.

Chẳng hạn như Ethereum là đồng coin gốc và một số các token được xây trên Ethereum có thể kể đến đó là: UNI, AAVE, GRT, COMP,…

Token thường được sử dụng để mua bán, làm đơn vị thanh toán, phần thưởng hay tham gia vào các hoạt động trong DeFi như staking, farming, lending, borrowing,…

Đọc thêm: Phân biệt coin và token

II. Đồng coin tiềm năng là gì?

Đồng coin tiềm năng là những đồng coin có giá trị và tiềm năng tăng trưởng. Những đồng coin này thường được đánh giá cao về sự tiềm năng của công nghệ, tính ứng dụng và khả năng giải quyết các vấn đề trong các lĩnh vực tài chính, công nghệ, thương mại điện tử…

III. Cách xác định đồng coin tiềm năng

1. Công nghệ đổi mới

Một đồng coin được gọi là tiềm năng thường dựa trên các công nghệ mới và sáng tạo, hay có thể cung cấp các giải pháp đáng chú ý.

Ví dụ: Sui và Aptos là 2 dự án phát triển trên ngôn ngữ mới là Move language.

2. Ứng dụng thực tế

Những đồng coin tiềm năng thường có khả năng giải quyết các vấn đề thực tế và ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, bao gồm tài chính, công nghệ thông tin, giải trí,…

Ví dụ: BNB được sử dụng cho rất nhiều các tiện ích khác nhau như thanh toán phí giao dịch trên Binance, đặt phòng khách sạn (một số trang web cho phép), quyên góp từ thiện (Binance Charity)…

3. Đội ngũ phát triển và cộng đồng

Đồng coin tiềm năng thường được phát triển bởi một đội ngũ chuyên nghiệp và có kinh nghiệm, có nhiều tài năng và niềm đam mê. Bên cạnh đó, sự hỗ trợ từ một cộng đồng đông đảo và tích cực cũng là yếu tố không thể thiếu khi tìm kiếm những đồng coin tiềm năng.

Ví dụ: Solana là một dự án Layer - 1 sở hữu cộng đồng đông đảo và active. Có thể nói, Solana đã tạo nên được một nền văn hoá khi có rất nhiều developer đã và đang phát triển dự án trên mạng lưới và coi đây như một niềm tự hào.

4. Sự quan tâm từ giới đầu tư

Các nhà đầu tư và các chuyên gia trong lĩnh vực tiền điện tử thường quan tâm đến các đồng coin tiềm năng và thể hiện sự quan tâm qua việc đầu tư nghiên cứu về chúng và đăng tải lên các trang mạng xã hội, đặc biệt là Twitter.

IV. Tổng hợp top 5 đồng coin tiềm năng năm 2023

5 đồng coin tiềm năng 2023 là ETH, BNB, Matic, Aptos, SUI. Lý do tại sao là 5 đồng coin tiềm năng này, tất cả sẽ được giải đáp dưới đây.

1. Ethereum (ETH)

Ethereum (ETH): Ethereum là nền tảng blockchain xương sống đầu tiên mở ra thế giới Dapp cho người dùng web3.

Ethereum (ETH) là gì?
Ethereum (ETH) là gì?

Sau khi chuyển từ PoW sang PoS, Ethereum đã có những cải tiến nhất định. Với vốn hoá đứng thứ 2 trên toàn bộ thị trường, đầu tư vào ETH được coi là một khoản đầu tư lâu dài và khá an toàn vì đây là một đồng coin giảm phát.

Đọc thêm: Ethereum là gì? 8 điều bạn cần biết về Ethereum

2. Binance coin (BNB)

Binance Coin (BNB) là token gốc của sàn giao dịch tiền điện tử Binance. BNB đã được tích hợp vào nhiều ứng dụng trong hệ sinh thái của Binance như giao dịch, thanh toán, và tham gia DeFi.

Binance coin (BNB) là gì?
Binance coin (BNB) là gì?

Là đồng coin của sàn giao dịch lớn nhất thế giới và cung cấp nhiều ứng dụng thực tế cho người dùng, BNB được dự đoán có tiềm năng tăng trưởng dài hạn vì sự phổ biến và đem lại nhiều ứng dụng cho cộng đồng người dùng.

Đọc thêm: Binance Coin (BNB) là gì? Tổng quan về BNB

3. Polygon (MATIC)

Polygon (MATIC) là gì?
Polygon (MATIC) là gì?

Polygon (trước đây là Matic Network) là một dự án đa chuỗi đang phát triển nhanh chóng và giải quyết được vấn đề về mở rộng của Ethereum. Với hiệu suất cao và tính ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực DeFi và NFT, MATIC có tiềm năng phát triển trong năm 2023.

Đọc thêm: Polygon là gì? Tổng quan về dự án Polygon (MATIC)

4. Aptos (APT)

Aptos là một blockchain công khai sáng tạo (bằng chứng cổ phần) được phát triển bởi các cựu nhân viên của Facebook, với trọng tâm chính là cung cấp thông lượng cao và bảo mật mạnh mẽ cho các hợp đồng thông minh được phát triển bằng ngôn ngữ lập trình Move.

Aptos (APT) là gì?
Aptos (APT) là gì?

Đây cũng là dự án khởi nguyên cho các dự án xây dựng dựa trên ngôn ngữ Move sau này. Bằng cách sử dụng cơ chế đồng thuận Byzantine Fault Tolerant (BFT) và ngôn ngữ Move, Aptos tự khẳng định mình là một giải pháp chuỗi khối Lớp 1 có tính bảo mật cao và có thể mở rộng.

Đọc thêm: Aptos là gì? Tiềm năng của blockchain nền tảng layer 1 tiền thân từ Diem (Meta)

5. Sui (SUI)

Sui là một dự án Layer-1 mới được ra mắt vào tháng 5 năm 2023, với token gốc cùng tên. Sui sử dụng Move, một ngôn ngữ lập trình dựa trên Rust, để cung cấp các giao dịch tốc độ cao, xử lý tức thời và khả năng mở rộng. Sui đã thu hút được sự chú ý trong cộng đồng tiền điện tử sau cuộc trao đổi giữa người sáng lập Binance CZ và người sáng lập Tron Justin Sun.

Sui Network (SUI) là gì?
Sui Network (SUI) là gì?

Sự khác biệt của Sui so với các hệ sinh thái blockchain trước đó nằm ở việc Sui cho phép xử lý song song các giao dịch và mở rộng quy mô theo chiều ngang, cho phép nó duy trì chi phí giao dịch thấp. Là 2 dự án đi đầu trong việc phát triển trên công nghệ mới, Aptos và Sui có thể sẽ trở thành 2 dự án có tiềm năng tăng trưởng trong mùa bull run sắp tới.

Đọc thêm: Toàn cảnh về hệ sinh thái Sui Network (năm 2023)

V. Kết luận

Tóm lại, trên đây là bài viết giới thiệu về những đồng coin tiềm năng cũng như cách để tìm ra những đồng coin đó. Để có thể nhìn ra tiềm năng tăng giá trị, việc đánh giá đồng coin tiềm năng đòi hỏi sự nghiên cứu và hiểu biết sâu về các dự án và công nghệ liên quan.

Ngoài ra, đây cũng là một hoạt động có tính chất rủi ro cao trong thị trường tiền điện tử nên hãy thật sự cẩn trọng.

Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã tự giải đáp được thắc mắc coin là gì và toàn bộ thông tin về coin.

Đọc thêm:

Các tiêu chí đánh giá một dự án tiềm năng trên Starknet

Sui Network là gì? So sánh Sui và Aptos

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan