theblock101

  Xion là gì? Blockchain Generalized Abstraction đầu tiên được ra mắt

  ByDamianz16/03/2024
  Modular blockchain không phải từ khóa xa lạ đối với nhà đầu tư crypto tuy nhiên dự án Xion là dự án đầu tiên ứng dụng công nghệ Generalized Abstraction để giải quyết bài toán xử lý của blockchain. Cùng tìm hiểu chi tiết về Xion qua bài viết dưới đây. 

  1. Xion là gì?

  Xion là Modular blockchain Generalized Abstraction đầu tiên trên thị trường, mục tiêu của dự án là đem lại trải nghiệm và đơn giản hoá về tiện ích giúp người dùng dễ dàng tiếp cận hơn về Web3.

  XION sẽ bao gồm các tầng giao thức như: Accounts astractions, Signatures, Gas, Khả năng tương tác, giá cả, thiết bị, thanh toán, v.v. Bằng cách loại bỏ tất cả sự phức tạp của tiền điện tử, XION cho phép phát triển các dự án Web3 dễ dàng tiếp cận với khán giả phổ thông trên toàn thế giới.

  Các ứng dụng của XION
  Các ứng dụng của XION

  Khác với hầu hết nền tảng blockchain khác, XION sử dụng Comet BFT (trước đây gọi là Tendermint), Cosmos SDK, IBC và CosmWasm, cung cấp cho các nhà phát triển bộ công cụ mạnh mẽ và toàn diện để xây dựng dApps của mình. Ngoài ra, Xion còn sử dụng giao thức giao tiếp xuyên chuỗi Inter-Blockchain Communication Protocol (IBC), nhằm cho phép người dùng có thể thực hiện giao dịch an toàn, bảo mật mà không cần hiểu biết quá nhiều về các thuật ngữ kỹ thuật cùng mức phí thấp.

  2. Generalized Abstraction là gì?

  Generalized Abstraction là một giải pháp cơ sở hạ tầng toàn diện nhằm loại bỏ tất cả sự phức tạp của blockchain để cho phép áp dụng rộng rãi. Nền tảng này được xây dựng dựa trên sự tích hợp liền mạch của các chức năng blockchain phức tạp chẳng hạn như: tài khoản, chữ ký, phí và khả năng tương tác trực tiếp ở cấp độ giao thức. Khi làm như vậy, XION loại bỏ các rào cản đáng kể trong việc gia nhập đối với người dùng mới, đồng thời tránh các thách thức phân mảnh mà các nhà phát triển gặp phải trong các hệ sinh thái khác.

  Đặc điểm nổi bật của Generalized Abstraction:

  • Signature Abstraction: Xion cho phép thao tác xác thực tài khoản của người dùng trở nên đa dạng và đơn giản như ở Web2: xác thực bằng email, sinh trắc học… với các địa chỉ ví hỗ trợ phổ biến như Solana, Cosmos…
  Signature Abstraction
  Signature Abstraction
  • Device Abstraction: Bằng cách loại bỏ nhu cầu người dùng quản lý trực tiếp khóa riêng tư, người dùng có thể tương tác liền mạch với các ứng dụng trên các thiết bị, tăng cường cả khả năng truy cập và bảo mật.
  • Parameterized Fee Layer: Khá tương tự với AA thì XION cũng cho phép người dùng sử dụng bất kỳ loại token nào để thanh toán phí trên mạng lưới.
  Parameterized Fee Layer
  Parameterized Fee Layer
  • Abstracted Interoperability: Người dùng có thể liên kết các tài khoản mà mình sở hữu trên nhiều chuỗi với tài khoản XION, từ đó XION sẽ cung cấp các công cụ để quản lý tất cả tài sản từ tài khoản trung tâm. Mỗi tài khoản có một mã định danh duy nhất, kết hợp mã định danh của chuỗi nguồn với địa chỉ của tài khoản ban đầu, đảm bảo mapping giữa các chuỗi được kết nối. Do đó, người dùng duy trì quyền kiểm soát các tài khoản đa chuỗi thông qua một giao diện XION duy nhất.
  Abstracted Interoperability
  Abstracted Interoperability

  Tính ứng dụng của Generalized Abstraction:

  • Ứng dụng ngân hàng số: cho phép khách hàng đặt khóa tạm thời để truy cập trong thời gian giới hạn, đảm bảo tính bảo mật cao hơn cho các giao dịch đồng thời cho phép người dùng xác định giới hạn và điều kiện giao dịch. Những người dùng này cũng có thể thiết lập nhiều yêu cầu về phương thức xác thực cho các giao dịch lớn cũng như khả năng khôi phục thông tin tài khoản nếu mất quyền truy cập vào một số phương thức xác thực nhất định.
  • Global Messenger & Venmo App: Người dùng có thể gửi tin nhắn đến bất kỳ đâu trên thế giới và truy cập vào bất kỳ thiết bị nào mà mình đang sử dụng, ngoài ra có thể gửi tiền và tài sản đến bất kỳ đâu thông qua ứng dụng nhắn tin.
  • Creator Economy App: Người dùng có thể thu tiền từ những người hâm mộ thông qua những sản phẩm hoặc nội dung mà mình sáng tạo nên.
  • Gaming App: Cho phép người chơi có thể giao dịch trực tiếp từ trong game mà vẫn đảm bảo sự mượt mà và kết nối liền mạch với trò chơi đồng thời đảm bảo sự an toàn đối với tài khoản người dùng thông qua việc session keys, phân nhóm giao dịch và giao dịch không cần gas.
  • Web2 Dao: cho phép những cộng đồng DAO có thể tham gia bỏ phiếu mà vẫn giữ được các giao diện đơn giản ở trong Web2 đồng thời đảm bảo sự công bằng từ blockchain.
  • Cloud Storage: Lưu trữ đám mây cho phép các gia đình có thể truy cập vào các ứng dụng từ nhiều thiết bị trong nhà. Thông qua việc sử dụng quyền tài khoản, các thành viên trong gia đình có các cấp độ truy cập và đặc quyền chỉnh sửa khác nhau.
  Khả năng ứng dụng của Generalized Abstraction
  Khả năng ứng dụng của Generalized Abstraction

  3. Công nghệ được Xion sử dụng

  XION sử dụng Comet BFT (trước đây gọi là Tendermint), Cosmos SDK, IBC và CosmWasm, cung cấp cho các nhà phát triển bộ công cụ thuận tiện để xây dựng dApps của mình.

  • Comet BFT (Trước đây gọi là Tendermint): Comet BFT là consensus framework đã được thử nghiệm trên chuỗi XION, cho phép có hiệu lực ngay lập tức giúp đảm bảo tài sản trị giá hơn 50 tỷ USD và chưa bao giờ bị vi phạm an ninh.
  • Inter-Blockchain Communication (IBC): IBC thể hiện tính linh hoạt trong việc liên kết bất kỳ sự kết hợp nào của các chuỗi khối, có thể là công khai, riêng tư, được phép hoặc không được phép, miễn là chúng tuân thủ giao thức IBC. Khả năng tương tác chuỗi chéo này tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển bất kỳ loại dữ liệu hoặc tài sản nào trên các chuỗi riêng biệt, từ đó thiết lập một mạng lưới rộng lớn gồm các chuỗi khối được kết nối với nhau.
  • CosmWasm: hoạt động như một nền tảng hợp đồng thông minh, được thiết kế để cung cấp cho các nhà phát triển phương tiện an toàn và hiệu quả để tạo các hợp đồng thông minh trong Rust và chuyển đổi chúng thành các tệp nhị phân WebAssugging (Wasm). Với khả năng tương thích Cosmos SDK cho phép CosmWasm tương tác liền mạch với các blockchain được xây dựng bằng CosmWasm.
  • Cosmos SDK: Việc tập trung vào khả năng tương tác của Cosmos SDK cho phép XION sửa đổi các tính năng đa dạng của blockchain và duy trì sự tương tác dễ dàng với các chuỗi khác cũng được thiết lập trên Cosmos SDK.

  4. Tokenomic

  Updating…..

  5. Đội ngũ phát triển dự án

  Dự án bao gồm 9 thành viên có trụ sở tại Mỹ, CTO của dự án là Mantas Vidutis được biết đến là kĩ sư phần mềm với nhiều năm kinh nghiệm trong việc phát triển Smart contract. Tuy nhiên thông tin về CEO của dự án vẫn chưa được tiết lộ, ngoài ra các thành viên khác của dự án không quá nổi bật trong thị trường.

  Đội ngũ phát triển dự án
  Đội ngũ phát triển dự án

  6. Đối tác và nhà đầu tư

  Dự án nhận được hơn $11m từ các nhà đầu tư hàng đầu trong ngành bao gồm: Animoca Brands, Circle Ventures, Multicoin, Valor, Hashkey, Spartan, Mechanism, Figment, Stateless Ventures, Coinlist Seed, Injective, Alliance DAO, Sandeep Nailwal (Polygon), v.v.

  Đối tác và nhà đầu tư
  Đối tác và nhà đầu tư

  7. Kết luận

  Xion là Modular blockchain Generalized Abstraction đầu tiên trên thị trường, mục tiêu của dự án là đem lại trải nghiệm và đơn giản hoá về tiện ích giúp người dùng dễ dàng tiếp cận hơn về Web3. Đây là dự án Layer-1 tận dụng gần như toàn bộ công nghệ nổi bật trên thị trường hiện tại bao gồm: AA, CosmosSDK, IBC,….

  Giai đoạn hiện tại của dự án còn khá sớm khi dự án chỉ đang trong giai đoạn test-1 của mình nên để đạt đến quá trình hoàn thiện và mainet là còn khá xa. Tuy nhiên, đây lại là thời điểm tốt để người dùng có thể trải nghiệm testnet của dự án đồng thời có cơ hội nhận được airdrop của dự án dựa trên đóng góp ban đầu.

  Trên đây là toàn bộ thông tin về Xion, nếu các bạn có trao đổi gì thêm có thể tham gia nhóm Bigcoin Việt Nam để tìm kiếm các cơ hội đầu tư tốt hơn.

  Thông tin cơ bản của dự án Xion:

  Đọc thêm:

  Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

  Thảo luận thêm tại

  Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

  Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

  Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

  Damianz

  Damianz

  Researcher at Bigcoin Vietnam

  5 / 5 (1Bình chọn)

  Bài viết liên quan