Hướng dẫn bảo vệ private key

16/02/2023
Chia sẻ
 
Thị trường tiền điện tử đã chứng kiến rất nhiều sự tăng trưởng trong những năm gần đây. Tuy nhiên, chúng ta dễ bị tội phạm mạng tấn công. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu private key là gì và cách bảo vệ private key của bạn một cách hiệu quả.

1. Khóa riêng là gì?

Khóa riêng là một chuỗi ký tự và số bí mật cho phép bạn truy cập và quản lý tiền điện tử của mình. Nó giống như một mật khẩu chứng minh quyền sở hữu.

2. Tại sao khóa riêng lại quan trọng?

Bạn sẽ được cung cấp hai loại khóa: khóa công khai, có chức năng tương tự như địa chỉ email (bạn có thể chia sẻ nó với người khác một cách an toàn, cho phép bạn gửi và nhận thanh toán) và khóa riêng, thường là một chuỗi ký tự và các số (và không được chia sẻ với bất kỳ ai). Hãy coi khóa riêng là mật khẩu mở kho tiền ảo chứa tiền của bạn. Tài sản của bạn an toàn và có thể được quản lý ở bất cứ đâu có kết nối internet miễn là bạn có quyền truy cập vào khóa riêng.

3. Nên lưu trữ khóa riêng ở đâu?

Cũng giống như mã PIN ngân hàng, điều quan trọng là phải giữ an toàn cho khóa cá nhân. Lưu trữ chúng ngoại tuyến ở một nơi an toàn. Một số nhà đầu tư chọn giữ khóa riêng của họ trên máy tính không kết nối internet, được viết trên giấy hoặc thậm chí chỉ cần ghi nhớ. Nếu bạn tìm hiểu về bitcoin hoặc các loại tiền điện tử khác, bạn có thể lưu trữ khóa riêng của mình trong ví mềm. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự nghiêm túc về tiền điện tử, khai thác bitcoin của riêng bạn hoặc đầu tư một lượng tiền mặt đáng kể vào tiền điện tử, thì bạn nên xem xét kỹ lưỡng một chiếc ví cứng. Ledger Nano S được mô tả bên dưới, cùng với các điểm mạnh và điểm yếu của nó. Nhưng ví cứng Ledger Nano S an toàn hơn ví mềm luôn được kết nối với internet và do đó dễ bị tấn công hơn.

4. Ledger Nano S

Đây là một ví cứng giống như một ổ đĩa flash USB. Ledger Nano S hỗ trợ hơn 30 loại tiền điện tử khác nhau (bao gồm Bitcoin, Ethereum, XRP, Bitcoin Cash, EOS, Stellar, Dogecoin, v.v.) và tất cả các token ERC20, đồng thời mọi thứ đều được bảo vệ bằng mã PIN gồm 8 chữ số.

  • Điểm mạnh: Hỗ trợ hơn 30 loại tiền điện tử khác nhau. Được bảo vệ bằng mã PIN gồm 8 chữ số.
  • Điểm yếu: Màn hình nhỏ và không phải là màn hình cảm ứng.

5. Kết luận

Tội phạm mạng đã nhắm mục tiêu người dùng tiền điện tử được một thời gian và chúng ngày càng tinh vi hơn. Khi số lượng và giá trị của tiền điện tử tăng lên, chúng trở thành mục tiêu hấp dẫn của tin tặc. Cách tốt nhất để tránh các cuộc tấn công này là sử dụng ví lưu trữ lạnh ngoại tuyến và lưu trữ tiền điện tử của bạn trên ổ cứng hoặc thẻ nhớ USB không được kết nối với internet.

Dưới đây là một số mẹo khác để giúp bạn bảo vệ tài sản kỹ thuật số:

  • Chỉ sử dụng các ví có uy tín nhất và tránh mọi giao dịch không xác định hoặc không đáng tin cậy.
  • Đừng lưu trữ tất cả tiền của bạn ở một nơi. Tốt hơn là chia chúng thành nhiều ví khác nhau và rải chúng ra. Điều này sẽ khiến tin tặc khó truy cập vào tất cả tài sản của bạn hơn.
  • Sử dụng xác thực hai yếu tố cho bất kỳ tài khoản nào lưu trữ tài sản kỹ thuật số của bạn.
  • Nếu bạn có ví phần cứng như Ledger Nano S, hãy luôn xác nhận rằng thiết bị không được kết nối với PC bằng cách kiểm tra đèn xanh lục. Điều này là do một số phần mềm độc hại có thể khiến thiết bị chuyển sang “chế độ ngủ” giả, cho phép thiết bị lấy cắp dữ liệu.

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:  https://www.facebook.com/groups/2547437241936604

Telegram nhóm chat:  https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news:  https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVietnam_ 

Kênh Youtube: https://youtube.com/@BigcoinVietnam 

Bạn muốn nghe chia sẻ về những kiến thức phân tích thị trường và bài học đầu tư?

Học tại đây

Đánh giá:

(5/5)