Phân biệt Devnet, Testnet và mainet. Sui đang phát triển ở giai đoạn nào?

ByVitNhoNho03/11/2022
Các giai đoạn phát triển blockchain cũng có thể khác nhau giữa các giao thức, tuy nhiên ba giai đoạn có thể thúc đẩy hiệu quả quá trình phát triển blockchain đó là devnet, testnet và mainnet.
Phân biệt Devnet, Testnet và Mainnet
Phân biệt Devnet, Testnet và Mainnet

Hệ sinh thái trực tuyến của Web 2.0 hầu như dựa hoàn toàn vào cơ sở hạ tầng “máy khách-máy chủ”. Kiến trúc mạng này cung cấp thông tin thông qua các máy chủ trung tâm có chức năng như kho lưu trữ dữ liệu. 

Hiểu đơn giản thì đối với web 2 khi 1 máy khách (laptop, điện thoại,...) truy cập internet vào 1 máy chủ (website, app, game,...) thì lúc này máy chủ sẽ gửi dữ liệu trở lại cho máy khách dưới dạng thông tin dễ đọc. Tuy nhiên thì đối với web 2 có các vấn đề:

  • Dễ xảy ra lỗi hệ thống dẫn đến mất tính an toàn của mạng.
  • Thu hút sự chú ý của hacker dẫn đến dễ bị tấn công.
  • Mất đi quyền riêng tư vì gần như toàn bộ thông tin sẽ do nền tảng máy chủ trung tâm thu thập dữ liệu.
  • Bị hạn chế sự truy cập dữ liệu nếu như các dữ liệu đó chịu sự kiểm soát của 1 tổ chức.

Ngược lại, thì blockchain của Web 3.0 được thiết kế để hoạt động thông qua một mạng lưới phân tán gồm các node, nghĩa là các máy độc lập phải đạt được sự đồng thuận để xác nhận hoạt động của mạng. Bằng cách này, các mạng blockchain giảm bớt sự phụ thuộc vào các cơ quan trung ương và giảm thiểu khả năng xảy ra tình trạng nguồn trung tâm duy nhất gặp thất bại. 

Các giai đoạn phát triển blockchain cũng có thể khác nhau giữa các giao thức, tuy nhiên ba giai đoạn có thể thúc đẩy hiệu quả quá trình phát triển blockchain đó là devnet, testnet và mainnet.

1. Devnet, Testnet và Mainet là gì?

Devnet 

Devnet là hoạt động độc lập với mạng chính, đây là môi trường giúp cho các nhà phát triển cũng như dự án có thể triển khai các hoạt động cũng như phát triển sản phẩm của mình. 

Không phải mọi giao thức blockchain đều sử dụng cả devnet và testnet, một số phân biệt các môi trường này dựa trên mục đích sử dụng. 

Tài sản trên Devnet thường không có giá trị “thực” và các giao dịch Devnet yêu cầu ít nỗ lực tính toán hơn so với trên mạng chính Mainet. Đối với Devnet, người dùng có thể khai thác tiền điện tử hoặc truy cập các dịch vụ để trải nghiệm.

Trong giai đoạn này thì các blockchain đều có thể nâng cấp, sửa lỗi và vá lỗi để đạt được sự hoàn thiện và ổn định nhất có thể trước khi bước qua giai đoạn tiếp theo. 

Testnet  

Mạng thử nghiệm blockchain (hoặc testnet) – đại diện cho các node đã đồng ý làm việc cộng tác, độc lập với mạng chính. Ví dụ, Ethereum có năm testnet, mỗi testnet có mục đích và thông số lập trình riêng – Kovan, Rinkeby, Sokol, Görli và Ropsten. Các mạng thử nghiệm chuỗi khối hoạt động như bản sao chính xác của giao thức gốc, sử dụng cùng một công nghệ và phần mềm để cung cấp chức năng tương tự.

Tuy nhiên, trái ngược với các giao dịch trên mainnet, các giao dịch trên testnet chỉ là mô phỏng – tiền điện tử không có giá trị “thực” bên ngoài môi trường testnet. Điều này có nghĩa là các nhà phát triển và người kiểm tra có thể đánh giá khả năng tồn tại của hệ thống bằng cách thực hiện các giao dịch mà không có nguy cơ mất giá trị mainnet thực.

Điều này cung cấp môi trường lý tưởng để kiểm tra các hợp đồng thông minh và các ứng dụng phi tập trung (dApps). Hơn nữa, mô phỏng testnet cung cấp một môi trường để các dev có thể liên tục điều chỉnh và cải thiện phiên bản trực tiếp về dự án trước khi khởi chạy trên mạng chính.

Mainnet

Mainnet (viết tắt của blockchain main network) được hiểu là giao thức chính, trực tiếp. Đó là một chuỗi khối thực hiện chức năng chuyển tiền kỹ thuật số từ người gửi sang người nhận. Theo đó, các giao dịch diễn ra trên mainet sử dụng tiền điện tử gốc của mạng và được ghi lại trên sổ cái phân tán.

Và các giao thức blockchain mã nguồn mở như Ethereum và Bitcoin được thiết kế để có thể xác minh công khai và thực hiện các giao dịch xác thực với giá trị kinh tế thực tế.

Mainnet trong tiền điện tử là sản phẩm cuối cùng trong các dự án blockchain giúp bạn có thể gửi và nhận các loại tiền kỹ thuật số. Các mạng chính luôn trải qua những thay đổi bất cứ khi nào các nhóm dự án quyết định cần cập nhật hoặc sửa đổi. Hơn nữa, các lần ra mắt mainnet dựa trên tiền điện tử sẽ phải bao gồm một hệ thống ví.

2. Sui Network hiện tại đang ở giai đoạn phát triển nào?

Hiện tại, Sui network đang trong giai đoạn đầu tiên là devnet. Đây là giai đoạn dự án đang thử nghiệm, sửa lỗi và cập nhật liên tục nhằm đem đến sự ổn định nhất cho mạng lưới khi tiến tới giai đoạn tiếp theo.

Devnet hiện tại của SUI đã có thể cho phép các dự án sử dụng các SDK để bắt đầu Buidl các dự án của mình, triển khai các bước đầu trong node đối với các validator để triển khai mạng lưới. 

Đối với nhà phát triển thì đây là giai đoạn quan trọng để build dự án cũng như thử nghiệm các sản phẩm của mình, đối với người dùng thì đây là quá trình có thể trải nghiệm các sản phẩm cơ bản ban đầu mà dự án tạo ra.

Hiện tại, trên ví Sui wallet người dùng có thể nhận token faucet và trải nghiệm về việc chơi game, mint NFT và tạo các bst riêng của mình. Tất nhiên, các loại tài sản này đều không có giá trị và chỉ cung cấp sự trải nghiệm ban đầu của dự án đối với người dùng.

Kênh truyền thông chính thức của Sui Network Việt Nam

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan