theblock101

  Làm thế nào để sở hữu NFT với vốn 0 đồng?

  ByLeahhere18/12/2023
  Không gian NFT đang ngày càng định hình rõ nét hơn khi được xem là mảnh đất màu mỡ cho các cơ hội đầu tư tiềm năng. Tuy nhiên, hầu hết mọi người tham gia thị trường đều không thể kiếm và giữ được lợi nhuận, đặc biệt là đối với những người ít vốn. Vậy làm cách nào để có thể gia nhập cuộc chơi này với rủi ro ít nhất? Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu cách để có thể sở hữu những NFT tiềm năng với vốn 0 đồng.

  1. NFT là gì?

  NFT là viết tắt của Non-fungible Token là một loại token không thể thay thế được, được phát triển dựa trên công nghệ blockchain, thể hiện tính xác thực và đại diện cho quyền sở hữu của người nắm giữ.

  NFT trong web3 được ứng dụng trong khá nhiều lĩnh vực và mục đích khác nhau. Một số loại NFT ứng dụng phổ biến có thể kể tới là trong metaverse, game, PFP (Profile picture), âm nhạc, thể thao,…

  NFT là gì?

  NFT là gì?

  2. Các cách để sở hữu NFT với vốn 0 đồng

  Những ngày gần đây, khi không gian NFT bắt đầu có dấu hiệu nóng trở lại khi đã có rất nhiều nhà đầu tư thu được lợi nhuận đáng kể từ những dự án NFT. Quan trọng là, có rất nhiều người trong số đó, không phải bỏ bất kỳ một đồng vốn nào để đầu tư ban đầu. Trải qua giai đoạn bear market, đa số các nhà đầu tư cũng đều bị bào mòn tương đối cả về tâm lý lẫn vốn. Kể cả những nhà đầu tư lâu năm cũng trở nên dè dặt hơn nhiều với thị trường khi quyết định xuống tiền bất kỳ cơ hội đầu tư nào. Hoặc đứng ở góc độ người mới, cũng có khá nhiều người bước chân vào thị trường với số vốn 0 đồng. Vậy làm cách nào để có thể sở hữu và tối ưu hoá lợi nhuận với thị trường NFT mà không phải bỏ vốn ban đầu?

  Những cách thức để sở hữu NFT với vốn 0 đồng

  Những cách thức để sở hữu NFT với vốn 0 đồng

  2.1. Tham gia các sự kiện Airdrop/ Event/ Giveaway của dự án

  Thường các chương trình và sự kiện Airdrop và Giveaway sẽ thu hút sự chú ý của cộng đồng một cách mạnh mẽ và dễ dàng nhất. Do tâm lý đám đông và các nhà đầu tư nói chung thường tìm đến những gì không phải bỏ tiền mà vẫn có cơ hội. Đây là tâm lý khá dễ hiểu và hầu hết các dự án trong crypto nói chung và NFT nói riêng đều hướng tới để thu hút cộng đồng người dùng của mình.

  Đối với những dự án tiềm năng đã có sự phân tích và nghiên cứu trước đó, người dùng có thể theo dõi sát dự án thông qua các nền tảng mạng xã hội như Twitter, Discord,…. của dự án để cập nhật nhanh nhất các chương trình phát thưởng Airdrop và Giveaway.

  Những chương trình này thường sẽ yêu cầu người dùng cần hỗ trợ dự án ở một số khía cạnh nào đó như test sản phẩm, hoàn thành một số nhiệm vụ để tích điểm và nhận thưởng, hỗ trợ truyền thông dự án,…

  Ngoài ra, một trong những cách thức khá phổ biến khác mà hầu hết các dự án đều sử dụng để truyền thông đó là cross-marketing. Dự án sẽ hợp tác cùng một số đối tác khác để tổ chức các chương trình phát thưởng cho người dùng suất mint NFT hoặc NFT để ghi nhận đóng góp của họ. Các chương trình này có thể ở nhiều thể loại khác nhau: tham gia AMA, chương trình riêng của dự án để trải nghiệm sản phẩm, nghe các space của dự án,….

  2.2. Tham gia các dự án nhận Whitelist Free mint ban đầu

  Gần đây, Free mint là một trong những hoạt động khá phổ biến của dự án để giới thiệu và ra mắt với cộng đồng. Người dùng sẽ có quyền được mint NFT của dự án mà không phải bỏ vốn ban đầu, ngoại trừ phí gas trên mạng lưới.

  Đây được xem là một trong những nước đi khá khôn ngoan của dự án khi vừa khiến cộng đồng dễ dàng tiếp cận hơn với dự án của mình, vừa là một công cụ marketing đắc lực, thu hút được người dùng ban đầu.

  Trước đây, hầu hết các bộ NFT đều sẽ được ra mắt thông qua hoạt động mint và được định giá như token, đại diện cho giá trị của dự án. Tuy nhiên, trong giai đoạn downtrend, việc ra mắt token và NFT đều không quá khả thi, đặc biệt là đối với những bộ NFT được định giá quá cao ban đầu so với giá trị thực của nó.

  Tuy nhiên, Free mint có một nhược điểm khá lớn đó là Gas war. Do những sự kiện này thu hút lượng lớn người tham gia, khiến các giao dịch trên mạng lưới bị đẩy phí xử lý giao dịch lên cao khiến gas tăng cao hẳn, thường là x5 x10 so với bình thường, hoặc thậm chí là cao hơn.

  Một số dự án cho người dùng free mint, mang lại lợi nhuận cao:

  • Sugartown: 0.64 ETH
  • Mittaria Genesis: 0.63 ETH
  • Blockgames Dice: 0.59 ETH
  • Kart Party: 2.06 ETH
  • San FranTokyo Genesis Pass: 9.6 ETH

  2.3. Tham gia test game cho dự án

  Ngoài ra, có rất nhiều dự án chọn phát triển theo hướng ra mắt game cho người dùng trải nghiệm trước. Hầu hết các dự án này đều trong giai đoạn khá mới nên rất không nhiều người biết tới. Dự án sẽ mở các suất đăng ký private cho những người dùng sớm trải nghiệm dự án. Hầu hết người tham gia sẽ được phát suất whitelist để mint NFT hoặc một phần thưởng nào khác của dự án.

  Một số dự án cho phép người dùng test game trước khi ra mắt NFT: Farcana, Shrabound, Clashed,…

  Đây sẽ là cơ hội khá tốt cho người dùng vì không cần phải cạnh tranh khá nhiều, hầu hết những dự án này đều trong giai đoạn khá mới nên cộng đồng vẫn chưa chú ý đến quá nhiều. Nên những người đăng ký thường cơ hội trúng thường vẫn khá cao. Cộng đồng và người dùng sẽ fomo và bị thu hút nhiều nhất ở giai đoạn chuẩn bị ra mắt và phát hành NFT là chính, nên những giai đoạn đó tỉ lệ chọi để giành được suất whitelist mint NFT cũng khó khăn hơn nhiều.

  2.4. Hỗ trợ dự án

  Bên cạnh việc tham gia vào các chương trình riêng của dự án như trên, cũng có khá nhiều dự án phát whitelist mint NFT cho người dùng dựa trên những đóng góp của người dùng.

  Người dùng có thể đóng góp cho dự án bằng cách sản xuất những tuyến content giáo dục, thiết kế những ấn phẩm sáng tạo cho dự án và lan toả trên mạng lưới các kênh truyền thông của mình. Nhưng việc này thường đòi hỏi những người có tầm ảnh hưởng và cộng đồng riêng của mình.

  Tuỳ thuộc vào từng dự án và thể lệ riêng sẽ có những cách thức phát whitelist khác nhau. Người dùng hỗ trợ dự án có thể được random trao suất whitelist mint NFT hoặc sẽ được ghi nhận dựa trên các role mà dự án cấp trên Discord,…

  Với phương thức này, tỷ lệ nhận được whitelist cũng sẽ khá cao với điều kiện là người dùng cần có tầm ảnh hưởng lớn, thực sự có tác dụng trong việc truyền thông dự án.

  Đây sẽ là một trong những cách phổ biến để dự án tận dụng sức mạnh cộng đồng và tầm ảnh hưởng của nhiều cá nhân và cộng đồng khác nhau để làm truyền thông cho dự án tốt hơn. Nên hầu hết các dự án sẽ đều phát suất mint NFT qua cách thức này.

  3. Kết luận

  Trên đây là những cách thức phổ biến nhất trong thị trường NFT giúp người dùng và các nhà đầu tư có thể tiếp cận và sở hữu được với các NFT mà không cần bỏ vốn ban đầu. Hầu hết các dự án sẽ sử dụng cách thức này để ban đầu tiếp cận và thu hút người dùng ban đầu đồng thời cũng mang lại hiệu quả truyền thông khá tố cho dự án. Đặc biệt là trong giai đoạn downtrend, việc đạt được người dùng cho dự án ở giai đoạn đầu là rất khó khăn.

  Xét về phương diện người dùng và nhà đầu tư, đây cũng là một cơ hội tiềm năng để giúp họ có thể tối đa hoá lợi nhuận, giảm thiểu rủi ro thấp nhất và vẫn có thể gia tăng được lợi nhuận ngay cả khi bước vào thị trường mà không có quá nhiều vốn. Rủi ro duy nhất chính là việc người dùng phải đua gas quá cao, và đối mặt với rủi ro các nhà đầu cơ xả NFT ngay lập tức sau khi mint, dẫn đến giá NFT giảm dưới cả phí gas phải bỏ ra. Lưu ý đặc biệt là, người dùng cần tìm hiểu và phân tích kỹ dự án trước khi quyết định mint NFT ngay cả khi nó miễn phí vì còn một rủi ro tiềm ẩn nữa là dự án scam được tạo ra, đánh vào lòng tham của người dùng, các hacker có thể truy cập vào tài sản trong ví của họ khi người dùng kết nối ví vào web để tham gia mint NFT.

  Hy vọng bài viết trên cung cấp những thông tin hữu ích cho người dùng về dự án. Nội dung chỉ mang tính chất cung cấp thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư cần tự DYOR và đưa ra những đánh giá riêng của mình trước khi quyết định đầu tư bất kỳ dự án nào.

  Đọc thêm

  Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

  Thảo luận thêm tại

  Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

  Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

  Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

  Leahhere

  Leahhere

  - You have to be enough for you

  0 / 5 (0Bình chọn)

  Bài viết liên quan