theblock101

5 chỉ số hữu ích xác đích thị trường Gấu kết thúc

ByVitNhoNho12/01/2023

Để xác định đâu là đáy của thị trường là một điều rất khó, nhưng các trader có thể sử dụng năm chỉ số này để nhận tín hiệu sớm về thời điểm khi thị trường gấu sắp kết thúc.

Bull Market đã biến mất và thực tế là một mùa đông tiền điện tử kéo dài chắc chắn sẽ khiến các nhà giao dịch phải lo sợ. Bitcoin giá đã giảm xuống mức thấp, một số nhà đầu tư có thể đang vò đầu bứt tai tự hỏi BTC sẽ phục hồi như thế nào sau đợt sụt giảm kinh hoàng này.

Giá đang giảm hàng ngày và câu hỏi hiện tại trong đầu mọi người là: “Khi nào thì thị trường chạm đáy và thị trường gấu sẽ kéo dài bao lâu?” Mặc dù không thể dự đoán khi nào thị trường gấu sẽ kết thúc, nhưng việc nghiên cứu các xu hướng giảm trước đó cung cấp một số thông tin chi tiết về thời điểm sắp kết thúc giai đoạn này.

Dưới đây là 5 chỉ số mà các trader sử dụng để giúp biết khi nào mùa đông của thị trường crypto sắp kết thúc.

1. Ngành công nghiệp tiền điện tử bắt đầu phục hồi

Một trong những dấu hiệu kinh điển cho thấy mùa đông của thị trường crypto đã bắt đầu là tình trạng sa thải nhân công trên diện rộng trong hệ sinh thái tiền điện tử khi các công ty tìm cách cắt giảm chi phí để tồn tại trong thời kỳ khó khăn phía trước.

Các tiêu đề tin tức trong suốt năm 2018 và 2019 tràn ngập thông báo sa thải từ những người chơi lớn trong ngành, bao gồm các công ty công nghệ như ConsenSys và Bitmain, cũng như các sàn giao dịch tiền điện tử như Huobi và Coinfloor.

Các thông báo sa thải gần đây như cắt giảm 18% nhân viên tại Coinbase và cắt giảm 10% tại Gemini đang gây lo ngại và do thị trường gấu hiện tại chỉ mới bắt đầu, việc sa thải có thể sẽ tăng lên. Điều này có nghĩa là có lẽ còn quá sớm để coi số liệu này là bằng chứng cho thấy thị trường gấu đang suy giảm.

Một dấu hiệu tốt cho thấy mùa xuân tiền điện tử đang đến gần là khi các công ty bắt đầu tuyển dụng lại và các dự án mới khởi động cùng với các thông báo tài trợ đáng chú ý. Đây là những dấu hiệu cho thấy tiền đang bắt đầu quay trở lại hệ sinh thái và điều tồi tệ nhất của thị trường gấu đã qua.

2. Theo dõi chỉ số SMA 200 tuần của Bitcoin

Một sự phát triển kỹ thuật đã báo hiệu sự kết thúc của thời kỳ giảm giá nhiều lần trong lịch sử của Bitcoin là khi giá giảm xuống dưới đường trung bình động đơn giản (SMA) 200 tuần và sau đó tăng trở lại trên nó.

chỉ số SMA 200 tuần của Bitcoin
Chỉ số SMA 200 tuần của Bitcoin

Như được hiển thị trong các khu vực được đánh dấu bằng mũi tên màu tím trên biểu đồ bên trên, các trường hợp trước đó khi giá BTC giảm xuống dưới đường SMA 200 tuần, đường màu xanh lam nhạt, sau đó tăng trở lại trên chỉ số này trước các xu hướng tăng trên thị trường.

3. RSI chỉ số hữu ích cho việc xác định đáy

Một chỉ báo kỹ thuật khác có thể cung cấp thông tin chi tiết về thời điểm có thể xảy ra mức thấp nhất của thị trường gấu là chỉ số Relative strength index (RSI).

Cụ thể hơn, các thị trường gấu trước đây đã chứng kiến chỉ số RSI của Bitcoin rơi vào vùng quá bán và giảm xuống dưới điểm 16 vào khoảng thời gian BTC thiết lập mức thấp.

chỉ số RSI của Bitcoin
Chỉ số RSI của Bitcoin

Dựa trên hai trường hợp được đánh dấu bằng các vòng tròn màu cam ở trên, xác nhận rằng mức thấp nhất sẽ không xuất hiện cho đến khi chỉ số RSI tăng trở lại trên 70 vào vùng quá mua, báo hiệu rằng nhu cầu gia tăng một lần nữa đã quay trở lại thị trường.

4. Giá trị thị trường so với giá trị thực

Z-score của giá trị thị trường so với giá trị thực (MVRV) là một số liệu được thiết kế để “xác định các khoảng thời gian mà Bitcoin bị định giá quá cao hoặc quá thấp so với 'giá trị hợp lý' của nó”.

giá trị thị trường so với giá trị thực (MVRV)
Giá trị thị trường so với giá trị thực (MVRV)

Đường màu xanh lam trên biểu đồ trên biểu thị giá trị thị trường hiện tại của Bitcoin, đường màu cam biểu thị giá thực tế và đường màu đỏ biểu thị điểm Z, đây là “thử nghiệm độ lệch chuẩn giúp đưa ra các điểm cực trị trong dữ liệu giữa giá trị thị trường và giá trị thực tế.”

Như đã thấy trên biểu đồ, các thị trường gấu trước đó trùng khớp với điểm Z dưới 0,1, được đánh dấu bằng hộp màu xanh lục ở dưới cùng. Sự bắt đầu của một xu hướng tăng mới không được xác nhận cho đến khi số liệu tăng trở lại trên điểm 0,1.

Dựa trên hiệu suất lịch sử, số liệu này cho thấy rằng vẫn có thể có nhiều nhược điểm hơn trong tương lai gần đối với Bitcoin, sau đó là một khoảng thời gian dài của hành động giá đi ngang.

5. Hệ số trung bình động 2 năm

Một số liệu cuối cùng có thể cung cấp một cách đơn giản để các nhà đầu tư Bitcoin biết khi nào thị trường gấu kết thúc là hệ số nhân trung bình động 2 năm. Số liệu này theo dõi đường trung bình động 2 năm và phép nhân 5 lần của đường trung bình động 2 năm (MA) với giá Bitcoin.

Hệ số trung bình động 2 năm
Hệ số trung bình động 2 năm

Bất cứ khi nào giá BTC giảm xuống dưới MA 2 năm, thị trường sẽ bước vào lãnh thổ thị trường gấu. Khi giá tăng trở lại trên đường MA 2 năm, một xu hướng tăng sẽ xảy ra.

Mặt khác, giá leo lên trên đường MA x5 2 năm báo hiệu một thị trường tăng trưởng toàn diện và cho thấy thời điểm thích hợp để kiếm lợi nhuận.

Các nhà giao dịch có thể sử dụng số liệu này như một tín hiệu về thời điểm có thể là thời điểm tốt để tích lũy, như được đánh dấu bằng các khu vực được tô bóng màu xanh lá cây hoặc họ có thể đợi cho đến khi giá BTC vượt qua chu kỳ 2 năm như một tín hiệu cho thấy thị trường gấu đã kết thúc .

Cho dù nhà giao dịch chọn áp dụng các chỉ báo nêu trên theo cách nào, điều quan trọng cần nhớ là không có chỉ báo nào là hoàn hảo và luôn có rủi ro giảm nhiều hơn.

Bài viết nhằm cung cấp thông tin chứ không phải lời khuyên đầu tư!

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan