theblock101

Tổng quan về hệ sinh thái Arbitrum - Giải pháp mở rộng Layer 2 hàng đầu

ByBigcoinVietnam10/10/2022
Arbitrum là một giải pháp layer 2 hàng đầu được thiết kế để cải thiện các hợp đồng thông minh Ethereum mà cụ thể là giải quyết tam giác bất khả thi của Ethereum, đồng thời bổ sung các tính năng bảo mật bổ sung để khởi động. TÌm hiểu chi tiết về hệ sinh thái của Arbitrum trong bài viết dưới đây!
Tổng quan hệ sinh thái Arbitrum
Tổng quan hệ sinh thái Arbitrum

1. Arbitrum là gì?

Arbitrum là một giải pháp layer 2 được thiết kế để cải thiện các hợp đồng thông minh Ethereum mà cụ thể là giúp tăng tốc độ và khả năng mở rộng của chúng, đồng thời bổ sung các tính năng bảo mật bổ sung để khởi động.

Nền tảng được thiết kế để cho phép các nhà phát triển dễ dàng chạy các hợp đồng EVM không sửa đổi và các giao dịch Ethereum trên layer 2, trong khi vẫn được hưởng lợi từ bảo mật layer 1 tuyệt vời của Ethereum.

2. Tổng quan hệ sinh thái của Arbitrum

Arbitrum hiện tại chưa ra mắt token và dự kiến sẽ ra mắt vào trong khoảng thời gian Q4/2022 sắp đến. Tính đến thời điểm hiện tại thì Arbitrum là giải pháp Layer-2 đang có sức hút lớn nhất khi TVL tính đến ngày 9/9/2022 đạt $994.02m (theo https://defillama.com/chain/Arbitrum), thời điểm cao nhất thì hst này đạt đến con số $2,6B. Mặc dù thấp hơn nhiều so với thời điểm trước tuy nhiên với TVL hiện tại trong mùa downtrend thì đây cũng là con số khá lớn có thể sánh ngang với các hệ sinh thái blockchain L1 khác. Dưới đây sẽ là tổng hợp các mảnh ghép hiện có trong hệ sinh thái Arbitrum tính tời thời điểm hiện tại.

2.1. Dex

Hầu hết các sàn Dex lớn trong thị trường đều có sự tích hợp Arbitrum bao gồm: Uniswap, Sushi, Blancer, 1 inch, Dodo, Kyberswap, Curve.

Các dự án DEX trên Arbitrum
Các dự án DEX trên Arbitrum

Ngoài ra có 1 số Dex đặc biệt cần để ý:

 • GMX (DEX): là một sàn giao dịch spot và future (chủ yếu là future) phi tập trung cung cấp chi phí swap thấp và các hoạt động giao dịch với zero fee. Tính tới thời điểm hiện tại thì sàn đang có gần 100k user với khối lượng giao dịch lên đến $61B. Theo thống kê từ Defi Llama thì TVL của GMX hiện tại đạt $375m. Dự án đã ra mắt token và hiện tại đang đạt ATH so với đáy 1 năm trước.

 • MUX (dex-AMM): Tương tự GMX thì Mux cũng cung cấp các sản phẩm liên quan đến trading và đặc biệt về trade phái sinh. Ngoài sản phẩm về trading thì dự án cung cấp cơ chế veMUX thông qua stake nhằm giúp holder gia tăng lợi nhuận từ việc lock token của dự án. Hiện tại theo thống kê từ https://stats.mux.network/public/dashboard/e1134798-4660-489f-a45a-45d9adb05918 thì dự án đạt được 5tr$ volume trade mỗi ngày. Số lượng user mỗi ngày nằm ở mức ổn định là 30-40 user. Hiện tại TVL của dự án đang nằm ở mức 14m$.

 • Swapr (dex-AMM): Đây là sản phẩm nằm trong 4 sản phẩm đến từ https://dxdao.eth.limo/, ngoài việc hỗ trợ swap token và add LP thì swapr hỗ trợ cầu nối để bridge token từ ETH sang arbitrum, polygon và gnosis. Đây có thể được xem là dự án tiềm năng trên hệ arb khi Dao này hỗ trợ đầy đủ các giải pháp defi trên hệt arbi. Trong hst của Dxdao có 2 token cần chú ý là DXD và swapr. Đối với DxD đây là token dao của dự án và swapr là token của sàn dex với utility chính liên quan đến hỗ trợ thanh khoản trên dex.

 • Hashflow (dex-AMM): là sàn dex hỗ trợ cross-chain, dự án chưa ra mắt token tuy nhiên gần đây nhất đã raise được 25m$ nâng định giá của công ty lên mức 400m$. Hiện tại vol giao dịch mỗi ngày trên dex đạt 17m$, total volume all time đạt 9,3B$. Hiện tại TVL của hashflow đạt 29.84m$. Dự án được khởi chạy từ hồi tháng 3 đầu năm. Đây là dự án có thể đưa vào để quan sát khi mà hệ arb bắt đầu được đẩy mạnh.

 • Cap Finance (dex-trading): Tương tự như GMX và MUX thì sản phẩm chính của dự án là trading future và margin, tuy nhiên so với GMX và MUX thì dự án này không quá nổi bật so với 2 dự án trên, tuy nhiên điểm nổi bật của dự án là đánh thẳng vào hst của arb khi cho phép trader được giao dịch với 0 fee. Định giá hiện tại là 19m$ và TVL đang là 5m$.

 • Dopex (DPX): Nền tảng cung cấp về đánh future trên hệ arbitrum, đồng thời cung cấp các Vault hỗ trợ cho đánh Option. Có thể xem đây là dự án hỗ trợ các tiện ích đầy đủ cho trade muốn kiếm lợi nhuận thông qua future và Option. Có thể đi sâu vào nghiên cứu và theo

 • Jones DAO: Tương tự DPX thì Jonesdao cũng là nền tảng cung cấp về trading Option và đội ngũ phát triển cũng đến phần lớn từ DPX. Có thể xem 2 dự án này có mối liên kết cùng nhau khi DPX được hỗ trợ trong các pool trên nền tảng này.

2.2. Yield - Farming

Ngoài các nền tảng Yeild - Farming lớn trên thị trường như STG, Impermax, Bifi, Badger Dao, PICKLE, …. hỗ trợ nhiều nền tảng bao gồm sự tích hợp Arbitrum thì dưới đây sẽ là 1 số dự án được build xuất phát từ trên hệ sinh thái Layer 2 này.

 • Saddle Exchange (dex-farming): đây là dự án thiên hướng về farming thông qua các stablecoin, BTC, ETH và Frax, hiện tại TVL đạt $43m. Đây là dự án mới được ra mắt vào hồi đầu tháng 6 và giá token khá ổn đinh. Ngoài ra dự án nhận được sự đầu tư từ các quỹ lớn như: Dragonfly, Polychain, framework, coinbase, Nascent. Đây là dự án khá tiềm năng trong hệ Arbitrum có thể xem xét đưa vào research sâu.

 • Umami Finance: nền tảng cung cấp Yeild thuộc Umami Labs được ra mắt từ cuối năm 2021, đây là nền tảng hỗ trợ về mặt finance trên Arbitrum cùng sự hỗ trợ của Circle, GMX, Socket và Banxa. Định hướng nhắm đến cung cấp giải pháp để kết nối finance truyền thống đến với Crypto. Tuy nhiên thì nhìn nhận đến thời điểm hiện tại thì dự án chưa quá nổi bật, TVL của dự án theo Defi Llama là 106k$ đây là con số khá thấp đối với nền tảng về sản phẩm Yeild Farming.

 • Vovo Fianance: nền tảng cung cấp farming trên Arbitrum One với các Vault, điểm đặc biệt là có sự kết hợp farming và long loại hình tài sản. User có thể sử dụng USDC và GLP (GMX LP token). Đối với người nắm giữ GLP sẽ nhận được 15-30% APY bằng ETH đến từ phí giao dịch đến từ sàn GMX. Đây được xem là sân sau cung cấp thêm nhiều giải pháp đối với nền tảng GMX.

2.3. Lending/Borrow

 • Radiant Capital: Nền tảng cung cấp các giải pháp về lending/borrowing trên Arbitrum. Dự án này được fork từ AAVE. Điểm nổi bật khi dự án này được Offchain Labs (cổng thông tin đối với hệ sinh thái ở Arbitrum) đánh giá là legit trên hệ sinh thái này. TVL hiện tại của dự án này đang là 51m$.

 • Yield Protocol: tương tự như Radiant nền tảng này cung cấp về vay và cho vay trên cả ETH và Arbitrum, ngoài ra cũng cung cấp các pool thanh khoản. Dự án được đầu tư bởi Paradigm, Framework, Nexo, Defi Alliance,…. Hiện tại TVL đạt ở 11m$

2.4. Marketplace

 • Treasure DAO: Dự án là Treasure là dự án hướng đến cộng đồng game console kết nối những người chơi lại với nhau đồng thời cung cấp các infrastructure cho các nhà làm game có thể dễ dàng build dự án cũng như tiếp cận đến cộng đồng. Hiện tại dự án đã ra mắt Marketplace với $Magic được sử dụng làm tiền tệ giao dịch chủ yếu trên này, đã có khá nhiều dự án game được build trên Arbitrum thông qua sự hỗ trợ từ nền tảng này. Dự án cũng được advice từ 1 số cá nhân nổi tiếng như: Ryan (delphi digital), Andrew Green (a16z), 1kx, Metric Circle,….

 • NFTX: ngoài cung cấp về marketplace thì đây là nền tảng cung cấp các Protocol cung cấp thêm thanh khoản cho NFT (defi for NFT), đặc biệt dự án hiện tại chỉ hỗ trợ ETH và Arbitrum chưa rõ có mở rộng lên các blockchain khác hay không tuy nhiên đây là nền tảng liên quan đến NFT với mô hình phát triển khá mới. Chi tiết về dự án này sẽ được review sớm trong mục tổng hợp dự án NFT.

2.5. Bridge

 • Radiant Capital: Nền tảng cung cấp giải pháp về cầu Bridge từ Ethereum mainet lên Arbitrum. Ngoài ra các sản phẩm liên quan đến farming thì không quá nổi trội và đặc biệt.

3. Kết luận

GMX, Umami và Vovo finance là 3 dự án Real Yield, các lợi nhuận đạt được từ vol trade trên GMX đều có thể được gia tăng lợi nhuận bằng các Yield farming của 2 nền tảng Umami và Vovo từ đó tạo thành 1 eco bền vững. Đây là 3 dự án ở trên Arbitrum có thể tập trung theo dõi 3 dự án này và đưa vào danh mục đầu tư.

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan