Diva là gì? Giao thức Liquid Staking được hỗ trợ bởi Distributed Validator Technology (DVT)

ByDamianz14/10/2023
DVT là giải pháp mới giúp tăng khả năng tham gia vào quá trình xác thực trên mạng lưới Ethereum đồng thời giúp người dùng nhỏ lẻ có thể dễ dàng tham gia. Diva là dự án DVT mới trên thị trường cạnh tranh với sự tham gia của SSV và Obol, vậy Diva là gì? Dự án này có thực sự tiềm năng hay không? 
Diva là gì?
Diva là gì?

1. Diva là gì?

Diva là giao thức Liquid Staking được hỗ trợ bởi Distributed Validator Technology (DVT) nhằm hỗ trợ tối đa sự tham gia vào quá trình xác thực dành cho những Staker và Operator.

Ngoài ra, Diva cung cấp tính năng dự phòng node. Mỗi trình xác nhận được xử lý bởi 16 node khác nhau, trong đó tối đa 5 node có thể ngoại tuyến mà không có bất kỳ ảnh hưởng bất lợi nào đến mạng. Điều này có tác động rất lớn đến hiệu suất và giảm yêu cầu về số lượng ETH cần để vận hành node xuống còn 1 ETH.

2. Cơ chế hoạt động của Staker và Operator trong DIVA

2.1 Staker

Những người stake gửi ETH vào Diva sẽ nhận được divETH, phần thưởng này sẽ tự động tạo phần thưởng stake ETH (nếu có).

Bất kỳ ai cũng có thể trở thành Liquid Staker mà không cần yêu cầu lượng ETH tối thiểu. Những người stake ETH vào hợp đồng thông minh của Diva sẽ ngay lập tức nhận được token biên nhận có thể chuyển nhượng được gọi là divETH đại diện cho ETH đã stake + bất kỳ phần thưởng stake nào được tạo ra. Các divETH có thể giao dịch và mua bán, tương tự như stETH hoặc rETH.

Phần thưởng divETH sẽ là phần thưởng cộng dồn, có nghĩa là mỗi người divETH sẽ tích luỹ được phần thưởng và tự động cộng dồn vào số divETH mà người dùng đang nắm giữ. Tuy nhiên cũng có tình trạng giảm đi do bị phạt từ hoạt động vận hành node.

Dưới đây là một số utility của token $divETH:

 • Redeem ra ETH bất kỳ lúc nào bằng cách yêu cầu withdrawal khỏi Smartcontract từ nền tảng của Diva.
 • Tham gia vào các nền tảng DeFi khác trên thị trường như: Lending, Farming, Bridge,…..
Cơ chế hoạt động của DIVA
Cơ chế hoạt động của DIVA

2.2 Operators

Operators là những người vận hành node có thể khóa một số divETH làm tài sản thế chấp để bảo đảm Ethereum và tạo thêm phần thưởng cho nhà khai thác divETH.

Operator thực hiện đúng nhiệm vụ xác thực của mình sẽ nhận được divETH dưới dạng phần thưởng của nhà điều hành, bên cạnh phần thưởng stake của chính divETH. Để khuyến khích hành vi tốt, Người vận hành có hành vi sai trái hoặc thiếu nhiệm vụ xác thực có thể phải chịu hình phạt đối với divETH bị khóa ban đầu.

Phân bố Key Shares đối với các Operator
Phân bố Key Shares đối với các Operator 

Operator chỉ có thể nhận Key Shares sau khi cung cấp đủ tài sản thế chấp divETH vào nền tảng Diva. Nếu Operator gây ra bất kỳ tổn thất nào, tài sản thế chấp này có thể được chuyển cho Người stake để bồi thường:

 • Những Staker nhận được Phần thưởng stake được bảo vệ bằng tài sản thế chấp của Operator.
 • Operator nhận được Phần thưởng stake cơ bản cho tài sản thế chấp divETH + Phần thưởng của Operator.

Operator càng khóa nhiều divETH thì sẽ càng có thể nhận được nhiều Key Shares, tăng khả năng tạo phần thưởng.

3. Điểm đặc biệt về cơ chế stake của Diva so với Ethereum

Diva hoạt động như một phần mở rộng của việc stake trên Ethereum, cung cấp các chức năng bổ sung mà không ảnh hưởng đến tính phân quyền:

 • Đối với Ethereum, người stake sẽ khóa 32 ETH để tạo trình xác thực và phải chạy một node để vận hành nó.
 • Đối với Diva, người stake có thể gửi bất kỳ số lượng ETH nào và nhận divETH cũng như tạo phần thưởng stake mà không cần chạy node.

Người vận hành có thể tham gia sâu hơn bằng cách khóa divETH và vận hành một node để tạo thêm Phần thưởng cho người vận hành. Chạy node Diva thường được ưu tiên hơn là chạy trình xác thực đơn lẻ trên Ethereum khi chỉ yêu cầu 1 ETH.

Khả năng tham gia xác thực mạng lưới trên Diva
Khả năng tham gia xác thực mạng lưới trên Diva

Không giống như các giải pháp khác, Người vận hành hoàn toàn không bị giám sát. Smartcontract của Diva hoạt động như một cầu nối, gửi ETH vào Lớp đồng thuận Ethereum để thiết lập quá trình xác thực.

Mỗi trình xác thực 32 ETH được vận hành bởi 16 Key Shares của Diva, được phân phối cho các Nhà khai thác khác nhau đã đáp ứng đủ tài sản thế chấp.

Khi người xác thực cần thực hiện các hoạt động sign nào trong quá trình xác thực thì sẽ cần có sự đồng thuận của 2/3 số lượng người đang nắm giữ Key Shares của Diva, điều này sẽ giúp đảm bảo sự an toàn đối với mạng lưới cũng như tăng sự tin cậy lớn hơn.

4. Điểm nổi bật của Diva

DVT của Diva mang lại hiệu suất tốt hơn với ít rủi ro hơn, cho phép vận hành một mạng lưới các node mà không bị giới hạn về số lượng ETH cũng như sự cấp phép đối với quá trình xác thực mạng lưới. Ngoài ra, Diva cũng đem đến các khả năng khác như:

 • Giảm rủi ro bị phạt ngoại tuyến: DVT mang lại thời gian hoạt động tốt hơn tới 500 lần bằng cách cho phép nhiều node ngoại tuyến mà không gặp sự cố.
 • Giảm nguy cơ mất chìa khóa: chia sẻ khóa đều có thể dùng một lần và có thể được tạo lại một cách linh hoạt.
 • Rủi ro slashing thấp hơn: bất kỳ hành động ác ý nào sẽ cần đạt được sự đồng thuận của 2/3 người nắm giữ Key Share trên Diva ngoài ra, điều này cũng sẽ bị trừng phạt bằng cách tịch thu tài sản thế chấp của người nắm giữ. Vì vậy nên tình trạng ác ý nhắm vào mạng lưới sẽ khó thực hiện hơn.
 • Nguy cơ ăn cắp MEV thấp hơn.
 • Tạo ra nhiều phần thưởng hơn cho cả Stakers cũng như Operators.
 • Được tối ưu hóa để có độ trễ thấp, cải thiện Phần thưởng stake.

5. Diva Dao

Diva DAO được tạo ra nhằm đảm bảo các nhiệm vụ về việc quyết định các tham số cuối cùng cho việc khởi chạy và vận hành giao thức stake Diva khi khởi chạy. Diva DAO đại diện cho người dùng của mình thông qua các holder của token $DIVA, những người có thể thực hiện quyền biểu quyết.

Diva DAO
Diva DAO

Mỗi token $DIVA được ủy quyền có giá trị như 1 phiếu bầu cho các quyết định như:

 • Triển khai Hợp đồng thông minh Diva.
 • Quản lý Giao thức Diva bằng cách điều chỉnh các tham số mạng (nếu có).
 • Truyền bá cho Giao thức Diva.

6. Tokenomic

6.1 Thông tin cơ bản của token DIVA

 • Token: DIVA
 • Tổng nguồn cung: 1.000.000.000 DIVA
 • Chuẩn token: ERC-20
 • Mạng lưới: Ethereum
 • Smartcontract: 0xBFAbdE619ed5C4311811cF422562709710DB587d

6.2 Tỉ lệ phân bổ token

Mục tiêu cuối cùng là phân phối toàn bộ nguồn cung cho các thành viên cộng đồng, với mục tiêu đề xuất là:

 • 10% Phân phối ban đầu.
 • 10% quỹ stake để nghiên cứu, phát triển và quảng bá.
 • 40% dự trữ DAO.
 • 40% cho những người ủng hộ sớm dự án.

10% số lượng token phân phối ban đầu là các thành viên trong cộng đồng bao gồm ~15.000 địa chỉ duy nhất từ:

 • Những người đóng góp cho Diva OG, bao gồm những người ủng hộ ban đầu, nhà nghiên cứu, nhà phát triển, cố vấn và thành viên cộng đồng.
 • Staker Ethereum từ EthStaker, Rocketpool, SSV, Lido, Dappnode, v.v.
 • Các thành viên cộng đồng từ Gnosis, Uniswap, ENS, AAVE, Maker, Aragon và các DAO khác.
 • Nhà phát triển stake Ethereum và những người đóng góp cho hệ sinh thái.

Mục đích của việc phân phối ban đầu này là thu hút người dùng Diva tiềm năng vào việc thiết kế giao thức càng sớm càng tốt, xây dựng một hệ thống có cốt lõi là phân cấp. Chi tiết về số lượng của từng nhóm nhận được airdrop các bạn có thể tham khảo tại đây.

Người dùng có thể claim được token $DIVA thông qua việc stake stETH, tham gia vào chương trình sớm của dự án.

DIVA kiếm được khi tham gia Stake
DIVA kiếm được khi tham gia Stake

Mặc dù dự án đã ra mắt token tuy nhiên vẫn chưa listing trên bất kỳ nền tảng nào và hiện tại token vẫn đang có usecase duy nhất liên quan đến việc vote trong Dao. Vậy nên nếu các bạn đầu tư thì nên để ý kĩ tránh dính phải các token scam trên thị trường.

7. Roadmap

Roadmap của dự án
Roadmap của dự án

Hiện tại, Diva đang trong giai đoạn early Staker và Operator cho phép người dùng và nhà vận hành node có thể commit ETH để vận hành node trên nền tảng. Dự kiến trong Q4 này dự án sẽ ra mắt mainet và token của dự án sẽ chính thức được listing.

8. Đội ngũ phát triển dự án

Dự án được điểu hành bởi đội ngũ gồm 5 thành viên bao gồm: Raul Calvo Sanchez, Fernando Salvago, Francisco Esp, Diego Fernández Barrera, Myra Tumlos. Trong đó, Raul Calvo Sanchez là Co-founder của dự án đồng thời là Founder Kimchi Fund, đây là quỹ hỗ trợ các dự án Web3 tuy nhiên khi tìm hiểu thì quỹ đầu tư này không có gì nhiều sự nổi trội. Đánh giá chung thì hầu hết các thành viên team không có quá nhiều sự nổi bật trong thị trường.

9. Đối tác và nhà đầu tư

Dự án chưa nhận được khoản đầu tư nào tuy nhiên, đã đạt được sự hợp tác cùng các đối tác chiến lược. Nội bật nhất có thể kể đến là OKX Venture, Bankless, Gnosis,….

Đối tác phát triển của dự án
Đối tác của dự án

10. Kết luận

Diva là một giao thức Liquid Staking được hỗ trợ bởi Distributed Validator Technology (DVT) nhằm hỗ trợ tối đa sự tiện lợi dành cho những Staker và Operator. Diva cho phép nhiều người tham gia hơn vào quá trình xác thực trên Ethereum mà vẫn đảm bảo sự ổn định và hiệu suất cao.

Tương tự như cách vận hành của SSV và Obol, tuy nhiên, điểm khác biệt là Diva cho phép những người stake nhận được divETH và tích luỹ phần thưởng của mình dựa trên số lượng ETH được stake từ đó có thể tối ưu vốn đồng thời sử dụng số divETH tham gia vào các hoạt động DeFi khác.

Tuy nhiên, khi so sánh cùng các đối thủ khác thì Diva vẫn đang khá yếu khi nền tảng chưa tạo ra được quá nhiều sức hút so với người dùng, đặc biệt là những người nắm giữ ETH. Để gia tăng thêm tiềm năng, dự án cần có nhiều chương trình hơn để thu hút người dùng. Ngoài ra, dự án cần tăng thêm nhiều utility của token divETH, để từ đó có sức hút hấp dẫn hơn.

Trên đây là toàn bộ thông tin về dự án Diva, nếu bạn có góp ý có thể trao đổi thêm trong nhóm Bigcoin Việt Nam.

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/Theblock101_ 

Damianz

Damianz

Researcher at Bigcoin Vietnam

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan