theblock101

  Double Protocol là gì? Giao thức lending và renting NFT

  ByVitNhoNho30/03/2023
  Một vấn đề xảy ra trong hầu hết các giao thức NFTFi cho vay và cho thuê là: quyền sở hữu tài sản của người dùng. Tuy nhiên, với tiêu chuẩn ERC-721 , việc mở rộng quyền sở hữu cho cả chủ sở hữu và người thuê nhà là một thách thức. Khi xác định vấn đề này, Double Team đã tạo ra một giải pháp cho thuê mới - tiêu chuẩn NFT ERC-4907 (tiêu chuẩn mở rộng của ERC721) và ERC-5006 (tiêu chuẩn mở rộng của ERC-1155), cho phép phân chia quyền tài sản giữa chủ sở hữu và người dùng. Vậy Double Protocol là gì và nó có gì nổi bật? Hãy cùng TheBlock101 tìm hiểu tổng quan dự án Double Protocol qua bài viết sau.
  Double Protocol là gì?
  Double Protocol là gì?

  1. Ý tưởng

  Double Protocol là một giao thức cho thuê NFT mã nguồn mở và phi tập trung hoàn toàn và là thị trường dành cho các tài sản MetaverseGameFi.

  Double Protocol cho phép cho vay và cho thuê các loại NFT tiêu chuẩn ERC-721 và ERC-1155. Ngoài ra, Double Protocol còn cho phép cho vay và cho thuê NFT trong trò chơi và trong metaverse.

  Trong V1, Double chỉ hỗ trợ các loại ERC-721, nhưng sắp tới sẽ mở rộng hỗ trợ sang ERC-1155.

  2. Sản phẩm

  2.1. Mô hình hoạt động của Double Protocol

  Giao thức cho thuê NFT Double dựa trên 2 hợp đồng thông minh chính: “Market” contract“doNFT Factory” contract.

  Double Protocol là gì
  Mô hình hoạt động của Double Protocol
  • doNFT Factory: Khi người thuê trả tiền cho khoản thuê của mình, họ sẽ nhận được doNFT. doNFT được mint bởi doNFT contract do doNFT factory tạo ra
  • DoNFT là bản mở rộng của ERC721, chứa danh sách khoảng thời gian cho thuê bao gồm thời gian bắt đầu và kết thúc. Tượng trưng cho việc doNFT owner có quyền sử dụng NFT trong khoảng thời gian nhất định
  • DoNFT có thể tách nhỏ thành nhưng doNFTs mới hoặc kết hợp với 1 doNFT khác. Bất cứ token ERC-721 nào có thể được liên kết với doNFT bởi "doNFT Factory" smart contract .

  2.2. Đặc điểm nổi bật của Double Protocol

  Double đã tạo ra một hệ thống quản lý và bảo đảm quyền cho người dùng và chủ sở hữu, phân chia rõ ràng những hành động có thể và không thể trên tài sản đối với cả người dùng và người sử hữu. Bởi vì khi NFT được đem cho thuê thì nhiều người dùng sẽ có quyền sử dụng nó tại bất kì thời điểm nào. Chính vì vậy, dự án đã phát triển "doNFT" - là Tiêu chuẩn thời gian NFT EIP 5007, thêm thời gian bắt đầu và kết thúc của một cá nhân có thể sử dụng NFT. Nhờ vậy, người thuê không cần trả lại NFT đã thuê, vì doNFT do hợp đồng Double tạo ra ghi lại thời gian sử dụng và NFT sẽ tự động hết hạn sau ngày hết hạn, giống như quy trình hết hạn của ENS.

  DoNFT người dùng có thể:

  • Cho vay và cho thuê DoNFT trên Double Marketplace
  • Phân tách DoNFT thành nhiều phần với khoảng thời gian nhỏ hơn
  • Hợp nhất DoNFT lại một khoảng thời gian rộng hơn

  2.3. Các tính năng chính của Double Protocol

  • Rent & Lend: Nền tảng kết nối người cho vay và người đi thuê NFT, người dùng có thể list NFT của mình lên cho thuê. Hiện tại Double đang support hàng trăm dự án NFT trên nền tảng, nhưng bộ sưu tập chiếm phần lớn nhất là Decentraland với gần 100K items.
   Rend and Lend

   Rent and Lend

  • Earn: tính năng tổng hợp các quests, tasks và nhiệm vụ cho người dùng có thể hoàn thành để nhận được rewards
  • Hiện tại dự án tập trung vào cho thuê land trong Metaverse là chủ yếu, Decentraland là dự án đầu tiên được support trên nền tảng của Double, ngoài ra còn hỗ trợ các bộ NFT khác: GLMJ, Warena, trong tương lai dự án có ý định sẽ mở rộng hỗ trợ các dự án NFT và Metaverse khác, cho phép tích hợp bất kì loại NFT ERC-721 và ERC- 1155 nào.

  2.4. Những loại phí của Double

  • Royalty fee: từ 0-10% dựa trên phí thuê tuỳ chỉnh, dành cho các NFT creators
  • Service fee: 2.5% phí thuê, được chuyển toàn bộ vào DAO vault và sẽ được quản lý bởi DOUBLE DAO sau này

  2.5. Cơ chế, cách tính thời gian thuê & phí thuê

  Thời gian thuê bắt đầu tại thời điểm xác nhận trên chuỗi và kết thúc vào số ngày do người dùng đặt.

  Tiền thuê được tính bằng giây, vì vậy số tiền thuê còn lại sẽ được trả lại cho người dùng sau khi xác nhận.

  3. Đội ngũ dự án

  Updating…

  4. Đối tác/Nhà đầu tư

  4.1. Đối tác

  Hiện Double Protocol đã hợp tác với hơn 100 đối tác, là các hệ sinh thái game, Metaverse, Công cụ cho nhà phát triển, PFP,...

  Đối tác của Double Protocol
  Đối tác của Double Protocol
  Đối tác của Double Protocol
  Đối tác của Double Protocol

  4.2. Nhà đầu tư

  Double Protocol đã nhận được tài trợ từ Shima Capital, Matrixport, Youbi Capital, Tony Gu (NGC Ventures),…

  5. Tokenomics

  Double hiện chưa có mã token riêng của nền tảng mình, với tầm nhìn ưu triên phát triển các sản phẩm cốt lõi của mình trước, tích hợp và hỗ trợ nhiều games và metaverse hơn đồng thời tích luỹ nhiều người dùng thực sự của nền tảng hơn nữa.

  6. Lộ trình phát triển

  Updating…

  7. Kết luận

  Double Protocol là dự án tiềm năng với mô hình kinh doanh độc đáo, nhằm giúp người sở hữu NFT có thể kiếm thêm lợi nhuận và người dùng có thể tiếp cận với các NFT để tham gia vào các hoạt động trong Game và Metaverse. Giải pháp cho thuê của Double giúp phân chia quyền tài sản giữa chủ sở hữu và người dùng, nhờ vậy bảo đảm quyền cho người dùng và chủ sở hữu, phân chia rõ ràng những hành động có thể và không thể trên tài sản đối với cả người dùng và người sử hữu. Hiện Double V1 chỉ hỗ trợ các loại ERC-721, nhưng sắp tới sẽ mở rộng hỗ trợ sang ERC-1155.

  8. Thông tin dự án

  Đọc thêm

  Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

  Thảo luận thêm tại

  Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

  Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

  Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

  VitNhoNho

  VitNhoNho

  Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

  5 / 5 (2Bình chọn)

  Bài viết liên quan