NFTFi là gì? Giải pháp xử lý thanh khoản cho NFT

12/02/2023
Chia sẻ
 
Năm 2020 ngành crypto đã chứng kiến mùa hè DEFI, và đến năm 2021 thị trường NFT tăng vọt lên 2,5 tỷ đô đây được coi là mùa hè NFT 2021. Sự tăng trưởng phần lớn được thúc đẩy bởi yield-farming, mùa hè DeFi đã đẩy tổng giá trị bị khóa (TVL) trong các giao thức DeFi lên khoảng 10 tỷ USD vào cuối tháng 9. Với sự bùng nổ gần đây mà cả thị trường NFT và DeFi đã trải qua, vấn đề chỉ còn là thời gian trước khi hai công nghệ chắc chắn sẽ giao nhau.

1. NFTFi là gì?

1.1. Khái niệm

NFTFi là một khái niệm mới kết hợp giữa NFT và DeFi để tăng tính thanh khoản và lợi nhuận cho chủ sở hữu NFT. Bằng cách sử dụng các giao thức DeFi để giao dịch và tài trợ cho các NFT, NFTFi mang lại cho người nắm giữ NFT nhiều cơ hội hơn để kiếm tiền và tối đa hóa giá trị của tài sản của họ.

Trong NFTFi, có nhiều lĩnh vực khác nhau được khai thác, bao gồm:

 • NFT phân mảnh: NFT phân mảnh cho phép người dùng chia nhỏ một NFT thành nhiều phần và bán chúng độc lập, tạo ra tính thanh khoản cho tài sản.
 • Cho thuê NFT: Cho thuê NFT là cách để người sở hữu NFT kiếm tiền bằng cách cho phép người khác sử dụng tài sản của họ trong một khoảng thời gian nhất định.
 • NFT Perpetuals (Phái sinh): NFT Perpetuals cung cấp các tùy chọn phái sinh cho NFT, cho phép người dùng đặt cược vào giá của tài sản. 
 • NFT Lending/Borrowing: NFT Lending/Borrowing là cách để người dùng vay hoặc cho vay NFT, tạo ra tính thanh khoản và lợi nhuận cho tài sản của họ.

Tuy nhiên, cũng có những rủi ro và thách thức trong NFTFi, vì thế hãy cùng Bigcoin tìm hiểu chi tiết những ưu và nhược điểm của các hình thức NFTFi dưới đây. 

Đọc thêm: NFT là gì? Ứng dụng và hạn chế của NFT

1.2. Mối quan hệ giữa NFT và DeFi

‍Kết hợp giữa DeFi và NFT là một lĩnh vực đang ngày càng thu hút nhiều sự quan tâm và phát triển trong thị trường tài chính phi tập trung. Với khả năng mang đến một loạt các sản phẩm tài chính mới, NFT đã trở thành yếu tố quan trọng để nâng cao tính thanh khoản và mở rộng phạm vi tiếp cận cho các nhà đầu tư. Một số dự án DeFi tập trung vào việc tăng cường NFT để phù hợp với phương pháp DeFi, trong khi các dự án khác tập trung vào việc sử dụng các tài sản dựa trên NFT để nâng cao các nguyên mẫu DeFi.

Ví dụ, những giao thức cho vay hiện nay cho phép cầm cố NFT làm tài sản thế chấp cho khoản vay, tạo ra giải pháp thay thế hấp dẫn cho khoản vay stablecoin hoặc tiền điện tử truyền thống trong DeFi. Tổng thể, sự kết hợp giữa NFT và DeFi mang lại giá trị cao hơn cho các nhà đầu tư và đang trở thành xu hướng mới trong thị trường tài chính phi tập trung.

2. NFT phân mảnh là gì?

NFT phân mảnh là một quy trình chia sẻ quyền sở hữu NFT thông qua một tập hợp các token thay thế được liên kết với NFT gốc. Khi phân chia một NFT, NFT sẽ được lưu trữ trong một kho tiền, sau đó các token ERC-20 sẽ được đúc và đại diện cho một phần quyền sở hữu trong NFT ban đầu.

Phương pháp phân mảnh NFT cung cấp cho nhà đầu tư có số vốn ít ỏi cơ hội tiếp cận với các bộ sưu tập NFT có giá trị cao, từ đó tăng tính thanh khoản trên thị trường. Bằng cách sử dụng các token có thể thay thế được, NFT đắt giá có thể được chia thành các phần có giá trị hơn.

Tuy nhiên, việc ghép lại NFT sau khi đã phân mảnh là một thách thức. Để hoàn tất quá trình này, tất cả các chủ sở hữu phải bán các phần của họ, và các phân mảnh phải được hợp nhất lại với nhau. Điều này có thể gây khó khăn và làm chậm quá trình thanh toán, tạo ra một số rủi ro cho nhà đầu tư.

Ví dụ:

 • Unic.ly cho phép người dùng phân chia NFT bằng cách kết nối ví, gửi NFT vào kho tiền và đúc token ERC-20 mới (uToken). Unic có DEX của riêng mình, UnicsSwap, một nhánh của UniSwap, nơi có thể giao dịch uTokens. Unic cung cấp các cơ chế giúp đảm bảo rằng nhóm uToken có đủ thanh khoản. uTokens cũng có thể được đưa vào whitelist nếu bộ sưu tập có giá trị đủ cao. Chủ sở hữu token LP của các bộ sưu tập trong whitelist có thể stake token LP để kiếm $UNIC, token quản trị của Unic. 
 • Fractional cung cấp các dịch vụ tương tự. Sự khác biệt chính giữa hai nền tảng là Fractional.art không có tùy chọn cho các nhà đầu tư stake để kiếm lợi nhuận.
 • NFTX.io là một nền tảng chợ NFT cho phép người dùng gửi NFT vào một kho tiền để tạo token ERC20 có thể thay thế (vToken). Token mới được tạo đại diện 1:1 với bất kỳ NFT ngẫu nhiên nào trong kho tiền. Người dùng có thể gộp các token ERC20 trong các Automated Market Makers (AMMs) như SushiSwap để tạo thanh khoản và giao dịch.

3. Cho thuê NFT là gì?

Những dự án NFT blue-chip như BAYC hoặc Cryptopunks thường có giá quá cao đối với đa số người dùng. Vào thời điểm viết bài này, giá sàn của các bộ sưu tập này lần lượt là 84 ETH ($142,200) và 74 ETH ($125,300). Tuy nhiên, giống như phân mảnh NFT, việc cho thuê NFT là một giải pháp khác để giải quyết vấn đề này. Đây là một phương pháp quen thuộc hơn, giống như việc cho thuê một căn hộ hoặc một chiếc ô tô.

Việc cho thuê NFT cho phép cá nhân có quyền truy cập vào NFT trong một thời gian giới hạn. Có hai hình thức cho thuê NFT là cho thuê có thế chấp và cho thuê không thế chấp.

3.1. Cho thuê có thế chấp

Phương pháp cho thuê có thế chấp là một cách để cho phép người sở hữu NFT niêm yết tài sản trên thị trường cho thuê. Sau khi tìm được người thuê, NFT được đưa vào một hợp đồng thông minh với các điều khoản và điều kiện của người cho thuê và người thuê. Các điều kiện này bao gồm phí thuê và tài sản thế chấp, có giá trị cao hơn NFT để bảo vệ người cho thuê. Khi hợp đồng hết hạn, NFT và tài sản thế chấp sẽ trở về chủ sở hữu ban đầu của chúng.

Quá trình cho thuê thế chấp khác với các phương pháp cho vay và cho thuê trong DeFi. Người thuê có thể đăng ký tài sản thế chấp có giá trị cao hơn NFT mà họ muốn vay để có quyền truy cập vào NFT trong một khoảng thời gian được chỉ định bởi chủ sở hữu NFT. 

3.2. Cho thuê không thế chấp

Thuê NFT không thế chấp là một hình thức cho phép người cho vay gửi NFT của mình và tạo một phiên bản được bọc để người thuê có thể sử dụng. Sau khi hợp đồng kết thúc, wrapped NFT sẽ bị hủy và phí thuê sẽ được gửi cho người cho vay. Hình thức này giảm thiểu rủi ro cho cả hai bên vì người thuê không cần phải đặt tài sản thế chấp và người cho vay không cần cho thuê tài sản ban đầu.

Sự khác biệt chính giữa cho thuê NFT không thế chấp và cho thuê NFT thế chấp là gì?

Sự khác biệt chính giữa hai hình thức này là người thuê, trong hình thức cho thuê không thế chấp, sẽ không bao giờ nhận được NFT ban đầu.

Ưu điểm 

Việc cho thuê NFT không thế chấp mang lại cơ hội kiếm thu nhập thụ động cho những người nắm giữ NFT theo các điều khoản của riêng họ mà không phải lo lắng về việc phân chia. Các trường hợp sử dụng cho thuê đang tiếp tục mở rộng trong không gian phát triển của NFT. NFT cho thuê cũng cung cấp quyền truy cập cho những người muốn tham dự các sự kiện do cộng đồng kiểm soát NFT trong một khoảng thời gian.

Nhược điểm

Cho thuê NFT vẫn là một mô hình kinh doanh mới trong thế giới của NFT và do đó vẫn dễ bị lợi dụng. Trường hợp gian lận đã xảy ra gần đây là trong đợt airdrop Ape Coin dành cho những người nắm giữ BAYC. Một người dùng đã vay nhanh và thuê 5 BAYC NFT trước đợt phát sóng để làm cho ví của anh ấy/cô ấy đủ điều kiện cho đợt airdrop Ape Coin. Người dùng này đã kiếm được 800.000 đô la nhờ khai thác cho thuê NFT.

4. NFT phái sinh là gì?

NFT phái sinh là giải pháp mới cho tính thanh khoản trong thế giới NFTFi được nhiều dự án áp dụng. NFT phái sinh đang trở thành một bước tiến mới đáng chú ý trong thế giới NFTFi. Giống như các phái sinh khác, NFT phái sinh cho phép người dùng đặt cược vào giá trị tương lai của các bộ sưu tập NFT có thể giao dịch. Điều này đem lại nhiều lợi ích cho tính thanh khoản của NFT và mở ra nhiều khả năng mới, chẳng hạn như truy cập vào giao dịch NFT có giá trị cao và sử dụng đòn bẩy để giao dịch NFT.

Ưu điểm 

Với NFT phái sinh, người dùng có thể giao dịch NFT theo hai hướng giá: lên (long) hoặc xuống (short), giúp tối đa hóa lợi nhuận và giảm thiểu tổn thất. Ngoài ra, thị trường phái sinh trong TradFi lớn hơn đáng kể so với thị trường giao ngay, cho thấy tiềm năng tăng trưởng thị trường của NFT phái sinh. Thị trường 11 tỷ đô la cho NFT tương đương với thị trường giao ngay, vì vậy NFT phái sinh có thể phát triển rất nhanh.

Nhược điểm 

Tuy nhiên, việc sử dụng công cụ phái sinh NFT có rủi ro cao, đặc biệt là khi sử dụng đòn bẩy, có thể làm tăng tổn thất. Hơn nữa, giao dịch phái sinh NFT đang ở giai đoạn sơ khai, do đó, rất ít bộ sưu tập NFT hiện có sẵn cho giao dịch phái sinh. Điều này cần được lưu ý khi quyết định tham gia thị trường NFT phái sinh.

Ví dụ

 • NFTures của Synfutures là nền tảng phái sinh NFT nổi tiếng nhất hiện nay, với chỉ một NFT để long/short, một CryptoPunk trị giá 77 ETH.
 • Fuku là một công ty khác tiên phong trong lĩnh vực phái sinh NFT, cung cấp thị trường NFT giao dịch quyền chọn đầu tiên, cho phép mua và đặt quyền chọn trên bất kỳ NFT nào. Fuku mở rộng giao dịch NFTFi ra khỏi các NFT blue-chip, đưa ra hơn 2 triệu bộ sưu tập và 80 triệu NFT để đặt và mua các tùy chọn trên đó.

5. NFT Lending/Borrowing

Vay/Cho vay NFT (Lending/Borrowing) đang trở thành một lĩnh vực phát triển đáng chú ý trong ngành NFTFi. Hiện có ba loại cho vay NFT đang được phát triển: cho vay P2P NFT, cho vay/CDPs, và pool cho vay.

5.1. Cho vay P2P NFT

Thường diễn ra onchain thông qua hợp đồng thông minh, kết nối những người đi vay tiềm năng với những người cho vay trên cơ sở ngang hàng, sử dụng NFT làm tài sản thế chấp. Các nền tảng cho vay P2P NFT thiết lập một khoản vay không tin cậy giữa hai bên, chứa tài sản, tính thanh khoản (khoản vay), và các điều khoản và điều kiện của khoản vay.

5.2. Cho vay/CDP

Tài sản thế chấp trong hợp đồng thông minh sẽ là NFT và CDP được tạo bằng cách tìm giá sàn cho bộ sưu tập NFT. Từ đó, tạo ra một stablecoin để xác định quy mô của khoản vay.

5.3. Pool cho vay

Sử dụng phương pháp thế chấp bằng cách cho phép người vay gửi NFT làm tài sản thế chấp. Nhờ vậy, họ có thể vay vốn với một khoản phí cho vay, với giá trị thị trường thấp hơn tổng giá trị của tài sản thế chấp. Phí này được phân phối cho người cho vay để khuyến khích cung cấp thanh khoản.

Với ba loại cho vay NFT này, người dùng có nhiều lựa chọn để tham gia vào thị trường NFTFi và tận dụng tiềm năng của NFT làm tài sản thế chấp.

Ưu điểm

Cho vay NFT cung cấp hỗ trợ thanh khoản bổ sung cho toàn bộ hệ sinh thái NFT. Ngành công nghiệp mới này cho phép những người cho vay NFT tận dụng các khoản thu của họ để kiếm được lợi tức, được trả bởi người đi vay, dưới hình thức phí vay. Người vay cũng có khả năng tài trợ cho các giao dịch mua NFT mới thông qua các khoản vay, vì họ có thể tiếp cận nguồn vốn thanh khoản cao hơn mà không phải bán NFT của mình.

Nhược điểm

Một nhược điểm của tất cả các tùy chọn cho vay này là khó định giá NFT. Như được thấy bên dưới, các nền tảng có các cơ chế khác nhau, chẳng hạn như chỉ sử dụng giá sàn hoặc sử dụng oracle định giá của riêng họ. Tuy nhiên, việc sử dụng giá sàn có thể định giá thấp NFT nghiêm trọng, vì giá sàn là giá của NFT có giá trị thấp nhất trong bộ sưu tập. Các cơ chế định giá oracle chưa tối ưu, vì phương pháp sai hoặc độ chính xác của chúng.

Để giảm thiểu vấn đề này, hiện tại, hầu hết các nền tảng chỉ cho phép sử dụng một số bộ sưu tập NFT nhất định làm tài sản thế chấp, đảm bảo một số hình thức ổn định về giá của tài sản thế chấp cho những người cho vay.

Ví dụ

 • Một trong những nền tảng cho vay NFT được biết đến nhiều nhất là NFTfi.com. Nó cho phép chủ sở hữu NFT sử dụng NFT để tiếp cận thanh khoản cần bằng cách nhận các khoản vay wETH và DAI được bảo đảm. NFTfi.com là một nền tảng ngang hàng cho phép chủ sở hữu NFT và nhà cung cấp thanh khoản kết nối thông qua cơ sở hạ tầng hợp đồng thông minh mở. NFTfi.com cung cấp dịch vụ của họ cho hơn 150 bộ sưu tập NFT cho nhiều đối tượng khách hàng.
 • Arcade, trước đây gọi là Pawn.fi là một nền tảng cho vay NFT phổ biến khác. Arcade cho phép người dùng gói nhiều NFT lại với nhau để sử dụng làm tài sản thế chấp cho một khoản vay, nghĩa là người dùng có thể vay các khoản vay lớn hơn so với trên các nền tảng khác. Các khoản vay trên Arcade có thể được hoàn trả bất cứ lúc nào và đầy đủ, giúp người vay linh hoạt hơn. Điều này phân biệt Arcade với NFTfi.com.
 • UnUniFi là một nền tảng NFT CDP tuyên bố có tỷ lệ Khoản vay trên Giá trị (LTV) linh hoạt nhất trong NFTFi. UnUniFi có một thị trường NFT nội bộ được sử dụng để thu thập dữ liệu về giá sàn NFT. Dữ liệu này được sử dụng để xác định quy mô khoản vay. UnUniFi có ba stablecoin có thể được mint và cho vay.
 • Trái ngược với UnUniFi, tất cả các vị thế nợ trên JPEG sẽ có tỷ lệ LTV là 32%. Các yêu cầu đặc biệt có thể được đưa vào DAO để cho phép tỷ lệ cao hơn hoặc thấp hơn. Ngoài việc có một vị trí nợ cố định, lãi suất cố định là 2% cho tất cả các khoản vay khi ra mắt. JPEG'd cũng cho phép người vay mua bảo hiểm trên CDP của họ.

6. Tương lai của NFTFi

Tương lai của NFTFi đầy triển vọng khi nó đang trở thành một trong những cách tiếp cận mới nhất và hấp dẫn nhất trong thế giới Web3. Thông qua các ứng dụng tài chính đa dạng, NFTFi đã giải quyết vấn đề về thanh khoản của NFT và tạo ra nhiều cơ hội mới cho người sử dụng. Những tiến bộ này đã tạo ra nhiều tiềm năng cho sự phát triển của NFTFi trong tương lai.

Đọc thêm:

BendDAO là gì? Nền tảng cho vay thế chấp NFT mở ra mùa hè NFTFi

NFTfi là gì? Tổng quan về giao thức cho vay thế chấp NFT P2P

NFTfi là gì? Giải pháp cho các khoản vay thế chấp trên DeFi

 

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:  https://www.facebook.com/groups/2547437241936604

Telegram nhóm chat:  https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news:  https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVietnam_ 

Kênh Youtube: https://youtube.com/@BigcoinVietnam 

Bạn muốn nghe chia sẻ về những kiến thức phân tích thị trường và bài học đầu tư?

Học tại đây

Đánh giá:

(5/5)