Hướng dẫn đầu tư Bitcoin #1 - Lập kế hoạch giao dịch Bitcoin thì cần có gì ?

ByElly Nguyen07/12/2020
Để lên một kế hoạch giao dịch thì thứ đầu tiên bạn cần có đó là tiền, thứ 2 là kiến thức. Ở bài viết này chúng ta sẽ đi sâu vào việc cần kiến thức gì để lên một kế hoạch giao dịch hiệu quả và đem lại lợi nhuận. Tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây!

1. Xem xét xu hướng thị trường đang là gì? 

Xem xét xu hướng thị trường
Xem xét xu hướng thị trường

Các "tín đồ" của phân tích kỹ thuật luôn tôn sùng xu hướng thị trường. Họ xem xét xu hướng của thị trường trên nhiều khung giờ từ lớn cho đến nhỏ. Chi tiết hơn chính là cấu trúc xu hướng của nến tháng, nến tuần, nến ngày và nến 4 giờ,..Đối với những nhà giao dịch trong ngày (Day Trader) thì họ còn xem xét rất kỹ xu hướng của các khung giờ nhỏ hơn như nến 1 giờ, nến 15 phút, nến 5 phút. Trong giới trader trên thế giới họ luôn nhắc nhau câu nói này: " The Trend Is Your Friend", tạm dịch " Xu hướng là bạn". Xem xu hướng như người bạn của mình vì nếu bạn giao dịch theo xu hướng thị trường thì việc kiếm lợi nhuận sẽ dễ hơn rất nhiều so với việc bạn chống lại xu hướng. Nếu xu hướng đang là tăng thì bạn không nên mở Vị Thế Bán (Short) và ngược lại. Hãy luôn giao dịch theo xu hướng thị trường!

2. Lý do vào lệnh. Bạn vào lệnh vì lí do gì?

Đừng bao giờ vào lệnh theo cảm tính. Phải có một lí do để vào lệnh, đó gọi là tín hiệu từ thị trường. Ví dụ: Mẫu hình nến tăng, Cụm nến đảo chiều, tín hiệu phân kỳ, đường trung bình giao cắt, phá vỡ mô hình giá,.....

3. Risk/Reward - Tỷ lệ rủi ro/ Lợi nhuận là bao nhiêu? Tối thiểu nên là 1/2

Tỷ lệ rủi ro/ Lợi nhuận là bao nhiêu
Tỷ lệ rủi ro/ Lợi nhuận là bao nhiêu

Tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận tạm hiểu là nếu bạn lãi thì bạn lãi bao nhiêu và nếu bạn lỗ thì bạn lỗ bao nhiêu ? Đây là yếu tố quan trọng không kém xu hướng. Việc kiểm soát tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận sẽ giúp bạn trở thành 1 nhà giao dịch có lời dù cho số lệnh thắng của bạn chỉ ở mức rất thấp. Chẳng hạn là nếu bạn có 5 lệnh thắng 5 lệnh thua thì bạn vẫn có thể trở thành 1 nhà giao dịch có lãi nếu bạn kiểm soát được tỷ lệ này. Bài viết này mình viết cho các bạn đã biết về tỷ lệ R:R rồi nên sẽ không đi sâu vào Tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu tỷ lệ R:R thì có thể tìm đọc bài viết #2 trong series Hướng dẫn đầu tư này.

4. Stoploss (dừng lỗ) của lệnh giao dịch này là bao nhiêu ?

Trước khi mở 1 lệnh giao dịch các bạn phải biết được điểm dừng lỗ. Hãy nghĩ ngay đến việc các bạn sẽ mất bao nhiêu nếu lệnh giao dịch đó thất bại. Việc này nhằm mục đích tránh các sai lầm nghiêm trọng gây ra tổn thất lớn về mặt tiền bạc. Đừng bao giờ để bản thân rơi vào 1 trạng thái thua lỗ đến mức không thể gỡ lại được 100% tài khoản ban đầu hoặc phải mất rất lâu mới khôi phục được vốn ban đầu. Nên phân bổ vốn một cách hợp lí và luôn biết được điểm dừng lỗ trước khi mở lệnh giao dịch.

5. Đây là lệnh giao dịch Scalping hay Swing ( giao dịch trong ngày hay dài ngày)

6. Bạn có đang giao dịch theo một chiến lược nào hay không ?

Nếu bạn có một chiến lược giao dịch hay đang thử nghiệm chiến lược giao dịch nào đó thì việc bạn biết trước được sẽ giúp bạn có thể hiểu được vì sao bạn thất bại hoặc vì sao bạn chiến thắng.

Sau khi hoàn thành 1 lệnh giao dịch thì bạn hãy luôn thống kê lại lời lỗ của lệnh giao dịch đó, và thống kê xem các yếu tố nào giúp bạn chiến thắng, yếu tố nào khiến thua lỗ từ đó hãy khác phục nhược điểm và phát huy uy điểm. Biết được những điều này thì tỷ lệ chiến thắng trên thị trường Bitcoin của bạn đã tăng cao hơn những người newbie khác. Họ vẫn đang vật vã vì vô ý thức trong việc lên kế hoạch giao dịch và thiếu siêng năng trong việc thống kê lại giao lịch.

Chúc bạn thành công trên thị trường tiền điện tử này.

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Elly Nguyen

Elly Nguyen

Builder at Bigcoin - Learning to share, sharing to learn

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan