EigenLayer chính thức khởi chạy, điều gì cần chú ý?

ByVinz Nguyen15/04/2024
EigenLayer, một trong những cái tên hot nhất của một năm qua vừa chính thức khởi chạy mainnet của mình, với HST dày đặc và việc khởi chạy mainnet, nhiều khả năng EigenLayer có thể đem đến một con sóng lớn dành riêng cho Restaking, vậy chúng ta cần chú ý những gì?

1. Tổng quan về EigenLayer mainnet

EigenLayer, kỳ lân mới của thế giới tiền điện tử với 12 tỷ USD TVL vừa chính thức khởi chạy mainnet và hàng loạt sản phẩm trong hệ sinh thái của mình.

Dù chỉ là một dự án xuất hiện chưa quá lâu, tuy nhiên chúng ta không thể phủ nhật độ phủ sóng và sức nóng của EigenLayer là không thể chối từ.

Tới thời điểm viết bài, Eigenlayer đã vượt qua tất cả các ứng dụng Defi về số lượng TVL, với hơn 12 tỷ USD TVL hiện tại chỉ thua kém duy nhất vị thế độc tôn của Lido Finance.

Dù đã ra mắt được một thời gian là vậy, nhưng Eigenlayer chỉ vừa khởi chạy mainnet hàng loạt sản phẩm của mình như sau:

  • Eigenlayer Mainnet
  • EigenDA Mainnet
  • AVS Mainnet Launch

Chi tiết hơn về các sản phẩm trên của EigenLayer, có thể xem lại qua bài viết dưới đây: EigenLayer và hệ sinh thái với tiềm năng rộng mở?

EigenLayer Mainnet
EigenLayer Mainnet

2. Cơ hội săn airdrop với HST EigenLayer?

Sau khi EigenLayer mainnet, một câu hỏi được đặt ra cho chúng ta rằng, liệu khi nào EigenLayer sẽ ra mắt token của mình, hay họ sẽ không có token quản trị?

Dù trước đây dự án cũng chưa từng công bố rằng sẽ ra mắt token, tuy nhiên với việc xuất hiện Eigen Points trên nền tảng ngay từ ban đầu, và những thành công to lớn dự Eigen đã đạt được khiến nhiều người kì vọng rằng đây có thể là một trong những đợt Airdrop khủng nhất của năm 2024.

Với cá nhân tác giả, mình cho rằng EigenLayer chắc chắn sẽ ra mắt token và sẽ không trễ hơn tháng 8 năm nay (chỉ dưới mục đích tham khảo).

Vì vậy, có hội săn airdrop Eigenlayer vẫn còn dành cho những người còn chưa tiếp cận với dự án.

Tuy nhiên mọi người cũng cần cân nhắc những vấn đề như sau:

  • Eigenlayer đã khởi chạy được một khoảng thời gian dài và có nhiều người tham gia, để có được tỉ lệ nhận Airdrop tốt những người tham gia trễ cần có một số lượng vốn tương đối khủng
  • Không thể linh hoạt dòng tiền nếu như không farm Eigenlayer thông qua các giao thức Restaking

Với việc săn airdrop thông qua các giao thức Liquid Restaking, mình nghĩ đây là cơ hội tốt hơn cho mọi người rất nhiều, một số dự án tiềm năng đã được chúng mình có bài viết chi tiết như: Puffer Finance, Kelp DAO, Renzo Protocol….

Ngoài ra, việc tham gia vào các giao thức Restaking còn đem đến nhiều cơ hội các có thể kể đến như:

  • Airdrop của giao thức Liquid Restaking
  • Lợi suất từ việc nắm giữ LRT
  • Airdrop từ EigenLayer
  • Airdrop từ các dự án xây dựng xung quanh EigenLayer (AltLayer, Omni Network…)

Dự án Omni Network vừa công bố Airdrop cho các Restakers trên EigenLayer
Dự án Omni Network vừa công bố Airdrop cho các Restakers trên EigenLayer

3. Cơ hội đầu tư? Những gì đang chờ đợi?

Ngoại trừ việc airdrop thì cơ hội đầu tư xứng đáng một trong những thứ mà chúng ta cần quan tâm nhất xung quanh hệ sinh thái của EigenLayer.

Với một dự án có HST hàng chục tỷ USD, đây sẽ là một dòng tiền khổng lồ có thể chảy vào thị trường, đặc biệt là sau bổi cảnh EigenLayer ra mắt token trong tương lai, một “công tắc” để kích hoạt cơn sóng Restaking rõ rệt nhất.

Vậy những cơ hội đầu tư nào chúng ta cần chú ý, và những gì đang chờ đợi trong tương lai gần?

3.1 Restaking-fi

Tương tự với con sóng LSDfi trước đó của thị trường, Restaking-fi chắc chắn vẫn là một mảnh ghép đang được nhiều giao thức hướng đến xây dựng. Nhằm cụ thể và tối ưu hóa lợi nhuận mang lại từ các LRT.

Tuy nhiên cho đến thời điểm viết bài, HST Restaking-fi chưa quá phát triển và chưa có quá nhiều nổi bật, hiện tại đa số chỉ dừng lại ở mức khá, và chủ yếu là các dApps cho phép người dùng thế chấp LRT để tham gia Lending.

3.2 Layer 2 chuyên dụng cho Restaking?

Ngoài Restaking-fi, gần đây đã xuất hiện những Layer 2 được xây dựng nhằm phục vụ chính cho Restaking-fi hoặc có liên quan mật thiết đến Restaking.

2 dự án đang xây dựng Layer 2 kể trên có thể kể đến bao gồm: Cyber ConnectSwell

Với việc xây dựng các Layer 2 dành cho Restaking-fi, đây sẽ là những Layer 2 được tối ưu, hỗ trợ chính cho các LRT trong tương lai và tạo nên nhiều giá trị sử dụng cho các LRT.

Cụ thể là Swell đã xây dựng một Layer 2 chuyên dụng cho Restaking-fi, với 2 token chính trên mạng lưới bao gồm $rswETH (restaking token Swell)$SWELL (token quản trị trong tương lai)

Ngoài ra, Zircuit - một Layer 2 mới nổi với công nghệ zk, hiện đã thu hút được gần 2 tỷ USD thông qua chương trình cho phép các người dùng gửi LRT của họ và nhận về Zircuit Points - một tiềm năng airdrop trong tương lai của dự án.

Zircuit chấp thuận nhiều tài sản LRT khác nhau
Zircuit chấp thuận nhiều tài sản LRT khác nhau

3.3 Những token tiềm năng

Với việc đón sóng EigenLayer ra mắt token, các token liên quan đến mảnh ghép Restaking cũng là một mảng cực kì cần chú ý, và đây có thể là cơ hội đầu tư hấp dẫn trong tương lai dành cho mọi người. Và đặc biệt, mình tin chắc rằng sẽ có rất nhiều dự án xung quanh mảnh ghép Restaking sẽ ra mắt token trong 3 tháng tới.

Đây sẽ vừa là một cơ hội lớn trong việc Airdrop và đầu tư.

Gần đây, Omni Network - một trong những AVS đầu tiên của EigenLayer vừa công bố tham gia Binance Launchpool và niêm yết sàn giao dịch này.

Token của Omni Network hiện đang được giao dịch pre-market lên đến 50$ tương ứng với 5 tỷ đô FDV.

Ngoài ra trước đó, Etherfi và AltLayer cũng là hai dự án cực kì đáng chú ý trong mảnh ghép restaking đã ra mắt token, cả hai dự án này đều đã đạt ngưỡng hơn 5 tỷ USD FDV.

Với những gì hiện có, sẽ không quá khó hiểu nếu như các dự án trong tương lai trong mảnh ghép này sẽ được ra mắt với định giá rất cao.

Tuy nhiên, cơ hội hiện hữu cũng sẽ rất nhiều khi phần đa các dự án trên đều có một lượng token mở khóa thấp khi ra mắt công chúng.

Nhìn chung, chúng ta sẽ cần theo dõi những token nóng trong mảnh ghép này bao gồm: $ETHFI, $OMNI và $ALT và trong tương lai sẽ còn rất nhiều nữa.

4. Tổng kết

Không thể phủ nhận cơ hội với Restaking là rất lớn, đặc biệt là một kì vọng về đợt Airdrop khủng của EigenLayer cùng các Liquid Restaking Protocol trong tương lai gần.

Ngoài ra, cơ hội đầu tư ở đây cũng không thể phớt lờ khi Restaking vẫn là một trong những mảnh ghép phát triển nhanh nhất trong thế giới tiền điện tử dù chỉ mới phát triển chưa được 1 năm.

Thêm nữa, việc farming Airdrop Restaking với chiến lược tốt cũng có thể đem lại cho mọi người những cơ hội lớn, vị thế tốt trong cuộc đua này, một số dự án mình đang farming airdrop từ Restaking có thể kể đến như: Zircuit, Puffer và Swell.

Restaking sẽ là một mảnh ghép lớn, và chắc chắn sẽ có rất nhiều cơ hội giúp bạn thay đổi vị thế tại đây, hãy theo dõi Theblock101 để không bỏ lỡ những thông tin quý báu nhé.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Vinz Nguyen

Vinz Nguyen

If crypto succeeds, it's not because it empowers better people. It's because it empowers better institutions.

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan