Các dự án đáng chú ý trước thềm Bitcoin Halving 2024

ByVitNhoNho31/03/2024
Bitcoin halving là sự kiện lớn 4 năm mới diễn ra một lần. Dự án nào sẽ tăng trưởng xunh quanh sự kiện này? Hãy cùng Theblock101 tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.
Các dự án đáng chú ý trước thềm Bitcoin Halving 2024
Các dự án đáng chú ý trước thềm Bitcoin Halving 2024

1. Bitcoin halving lần 4 là gì?

Bitcoin halving là sự kiện đánh dấu thời điểm phần thưởng khối bị giảm một nửa. Mỗi khi một khối mới được thêm vào blockchain Bitcoin, những người khai thác Bitcoin (hay còn gọi là thợ đào) sẽ nhận được một phần thưởng. Tuy nhiên, sau mỗi khoảng thời gian 4 năm (khoảng 210.000 khối), phần thưởng này sẽ bị giảm đến một nửa.

Các đợt Bitcoin halving
Các đợt Bitcoin halving

Bitcoin Halving là một sự kiện quan trọng trong thế giới tiền điện tử, nó đã và đang thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư và giới truyền thông. Với sự tăng trưởng vượt bậc và ảnh hưởng to lớn của Bitcoin, không quá lời khi nhận xét sự kiện này sẽ tác động rất lớn đến thị trường tiền mã hóa.

Chỉ còn khoảng 23 ngày nữa sự kiện này sẽ diễn ra, đợt Bitcoin Halving tiếp theo dự kiến sẽ xảy ra vào ngày 20 tháng 4 năm 2024.

Đếm ngược sự kiện halving Bitcoin
Đếm ngược sự kiện halving Bitcoin

2. Các dự án hưởng lợi từ narrative Bitcoin halving

2.1. Bitcoin

Dự án đầu tiên không thể không nhắc đến Bitcoin. Bitcoin thời điểm hiện tại đã khác trước rất nhiều, khi Bitcoin đã được công nhận ETF. Sự kiện Bitcoin halving lần này sẽ được cộng hưởng từ giới truyền thông truyền thống và trong ngành crypto.

Dựa trên quá khứ, các sự kiện Halving trước đây đã góp phần tạo ra những giai đoạn tăng giá mạnh cho Bitcoin. Dưới đây là một bảng tóm tắt về các sự kiện Halving của Bitcoin và phần trăm tăng trưởng giá Bitcoin sau mỗi sự kiện Halving trong quá khứ:

Biểu đồ giá Bitcoin xunh quanh sự kiện halving
Biểu đồ giá Bitcoin xunh quanh sự kiện halving

2.2. Bitcoin layer 2

Bitcoin layer 2 là các dự án nhằm tăng khả năng mở rộng, tích hợp cho mạng lưới Bitcoin.

Từ cuối năm 2023 đến nay có rất nhiều dự án thông báo triển khai giải pháp Bitcoin layer 2. Có thể chia thành 3 loại chính:

 • State Channels: Tận dụng tốc độ và không cần chờ xác nhận trên mạng chính, State Channels cho phép giao dịch nhanh chóng giữa các bên và chỉ cần giải quyết trên mạng chính khi cần thiết.
 • Sidechains: Với Sidechains, mạng phụ hoạt động song song với blockchain chính của Bitcoin, giao dịch có thể được thực hiện nhanh chóng và với chi phí thấp trên các Sidechains mà không ảnh hưởng đến mạng chính.
 • Rollups: Rollups là phương pháp nén giao dịch thành một giao dịch duy nhất trên blockchain chính của Bitcoin, giúp tăng hiệu suất và giảm chi phí tổng thể.
Bitcoin layer 2
Bitcoin layer 2

Khi Bitcoin halving đến gần, các dự án Bitcoin layer 2 sẽ có xu hướng tăng giá. Dưới đây là một số dự án Bitcoin Layer 2 nổi bật đã có token.

2.2.1. Stacks

Stacks (STX) là dự án layer 2 quen thuộc đối với các nhà đầu tư phát triển từ 2014. Dự án nổi bật khi đã kêu gọi được tổng cộng $76,4M từ các nhà đầu tư: Union Square Ventures, Blockchain Capital, Digital Currency Group, Naval Ravikant, SV Angel, IOSG Ventures, Winklevoss Capital, Fundamental Labs, Fenbushi Capital, …

Từ đầu 2024, TVL của dự án tăng vọt đạt ATH gần $300M. Một điểm đáng chú ý là ngày 15/4 sẽ diễn ra cập nhật Nakamato đây là cập nhật quan trọng của Stacks giúp tăng khả năng mở rộng, sử dụng dùng sBTC ở defi và việc xác nhận giao dịch thay vì 10 phút chỉ còn vài giây.

TVL của Stacks
TVL của Stacks

2.2.2. Syscoin

Syscoin (SYS) là dự án hoạt động với mục tiêu tối ưu hóa cơ chế bảo mật cho các dự án xây dựng trên đó giống như cơ chế bảo mật của Bitcoin. Syscoin tạo ra một công cụ là NEVM giúp kết nối nhằm tạo nên tính năng giống như Smart Contract của lõi blockchain của Bitcoin.

Dự án này gây chú ý khi được DWF labs chia sẻ trên twitter và thông báo hợp tác.

DWF nhắc Syscoin trên twitter
DWF nhắc Syscoin trên twitter

Trong quá khứ, Syscoin cũng tăng trưởng mạnh quanh sự kiện Bitcoin Halving.

2.2.3. Bitcoin Virtual Machine (BVM)

Bitcoin Virtual Machine (BVM) là một giải pháp modular blockchain giúp xây dựng các hệ thống blockchain Layer 2 trên nền tảng Bitcoin.

Dự án không công bố thông tin về các nhà đầu tư. Về đối tác, dự án có quan hệ đối tác với Near, Polygon, Syscoin, Filecoin.

Token của dự án có thể mang đi stake để nhận airdrop từ các dự án layer 2 triển khai trên nó. Hiện tại, đã có 5 dự án được triển khai trong BVM, mỗi dự án tập trung vào các lĩnh vực khác nhau, bao gồm:

 • Bitcoin Arcade tập trung vào lĩnh vực GameFi.
 • Naka tập trung vào lĩnh vực DeFi.
 • Alpha tập trung vào lĩnh vực SocialFi.
 • Eternal AI tập trung vào lĩnh vực AI.
 • Swamps tập trung vào lĩnh vực Education tập trung vào lĩnh vực Education.

Ngoài ra dự án có đốt token để giảm nguồn cung, hiện tại dự án đã có 3 đợt đốt token, số token đã đốt là 148,894.77 $BVM.

BVM đốt token đợt ba
BVM đốt token đợt ba

Hiện tại đã có thể mang token $BVM stake trên Naka Chain và nhận airdrop các dự án trong hệ sinh thái.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo các dự án Bitcoin layer 2 có token khác như: Map protocol, SatoshiVM, Tunachain…

Các dự án Bitcoin layer 2 nổi bật đã có token
Các dự án Bitcoin layer 2 nổi bật đã có token

Một số dự án bitcoin layer 2 khác nổi bật nhưng chưa ra token bạn có thể làm retroactive săn airdrop:

2.3. Token BRC20

BRC-20 là một tiêu chuẩn token thử nghiệm được xây dựng bằng Ordinals và Inscriptions và được lưu trữ trên blockchain của Bitcoin.

Ra đời từ đầu năm 2023 nhưng đến tháng 12/2023, các token BRC20 mới thực sự bủng nổ, khi có những token đạt cap 1B và niêm yết sàn Binance như Ordi, sats.

Các token BRC 20
Các token BRC 20

Xu hướng của trend này đã giúp cho các thợ đào có daonh thu đáng kể, đóng góp 15% đến 30% tổng doanh thu phí giao dịch cho các máy đào Bitcoin trong 2023. Trend này rất được bulish ở Trung Quốc.

Một số token BRC20 nổi bật:

 • $Ordi: Ordi là token đầu tiên của trend khắc chữ này.
 • $Sats: Sats là viết tắt cho đơn vị của Bitcoin, nhiều người kì vọng 1 $Sats = 1 $Sats (satoshi).
 • $Domo: Đồng này lấy tên từ cha đẻ của trend này.
 • $Mubi: Đây là token của dự án Multibit, cầu nối cross chain Brc20 và Erc20.
 • $Trac: Token của dự án TRAC ecosystem, Trac Systems đã kêu gọi được $4.2M bởi Sora Ventures, Animoca Brands, Skry Labs, Bluenode Capital, Quantstamp, X Ventures… Người nắm giữ token Trac còn có hội nhận airdrop từ các dự án khác trong hệ sinh thái.
 • $COM (BRC20.com) dự án làm Launchpad, sắp tới triển khai btc l2. Raise 1,5M.

2.4. Coin đào (POW)

Các đồng coin đào và sự kiện halving là một trong narrative không thể bỏ qua trong thị trường crypto.

Sau mỗi đợt halving số đồng coin mà các thợ đào sẽ giảm đi một nửa và độ khó đào sẽ tăng lên đòi hỏi các thợ đào cần chi ra nhiều chi phí cho máy móc, điện để tiếp tục duy trì công việc này. Do đó một đợt halving cận kề, thường có xu hướng tăng giá mạnh trước đó nhằm mục đích chốt lời trước khi xả máy đào cũ để nâng cấp sang những máy đào thế hệ mới.

Một số đồng coin đào (POW) đáng chú ý:

$BCH: Bitcoin Cash, hard fork từ Bitcoin

$BSV: Bitcoin SV, hard fork từ Bitcoin Cash

$ETHW: EthereumPoW, hard fork từ Ethereum

$ETC: Ethereum Classic

$LTC: Dự án Litecoin

$Doge: Dự án dogecoin, đồng coin yêu thích của tỉ phú Elon Musk.

$CFX: Dự án Conflux. Conflux đã nhận được $63M từ 3 vòng gọi vốn, đáng chú ý là vào tháng 6/2023 dự án đã được DWF labs đầu tư $18M. Ngoài ra dự án có dự định phát triển Bitcon l2.

Dự án coin đào
Dự án coin đào

3. Kết luận

Trên đây là những dự án đáng chú ý theo sự kiện Bitcoin Halving lần 4 mà Theblock101 cung cấp cho bạn. Bạn có thể tham khảo các dự án trên và kết hợp thêm nhận định cá nhân để tìm vị thế đẹp trước khi xuống tiền. Và hãy nhớ câu thần chú “Buy the rumor, sell the news” để chốt lời đúng lúc.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan